รวมซี่รี่ส์ย้อนยุคที่รัก FaCebook ซีรี่ส์ที่รัก

Period Korean Dramas We Love

From Facebook Page ซีรี่ส์ที่รัก SeriesTeerak

คัดจากที่ดูแล้วและชอบของ Page ซีรี่ส์ที่รัก

เรื่องที่ 1 Yi San ซีรี่ย์ ปี 2008

ซีรี่ย์ ลีซาน (Yi San)" เป็นอีกหนึ่งผลงานการกำกับของ "ลี บยองฮุน" (ปัจจุบันอายุ 72 ปี) ซึ่งมีผลงานสร้างชื่อมากมายไม่ว่าจะเป็น คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน, แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง, ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ และควังยอนหมอม้าแห่งโชซอน เป็นต้น เนื้อหากล่าวถึงเรื่องราวของ "พระเจ้าชองโจ" พระราชาองค์ที่ 22 ของราชวงศ์โชซอน ซึ่งทรงครองราชย์ระหว่างปี ค.ศ. 1776-1800 (พ.ศ. 2319-2343) พระองค์ทรงมีความมุ่งมั่นที่จะลบล้างมลทินของพระราชบิดา (องค์ชายรัชทายาทซาโต) ทั้งยังทรงพยายามอย่างหนักในการปฏิรูปและพัฒนาโชซอนให้มีความเจริญก้าวหน้า พระองค์ทรงมีแนวคิดที่จะย้ายเมืองหลวงจากฮันยาง (โซลในปัจจุบัน) ไปอยู่ที่เมืองฮวาซองจึงย้ายสุสานของพระราชบิดาไปที่นั่นและทรงสร้างป้อมฮวาซองเพื่อปกป้องสุสานของพระราชบิดา แต่ยังไม่ทันได้ย้ายเมืองหลวงพระองค์ก็สวรรคตไปเสียก่อน

ละครเปิดฉากขณะที่พระองค์ยังทรงพระเยาว์และอยู่ในฐานะ "องค์ชายลีซาน" ในตอนนั้น "พระเจ้ายองโจ" (พระอัยกาหรือเสด็จปู่ขององค์ชายลีซาน) ทรงขังองค์ชายรัชทายาท "ซาโต" ไว้ในกล่องไม้ใส่ข้าวโดยไม่ให้น้ำและอาหาร เพราะเกรงว่าองค์ชายรัชทายาทจะวางแผนก่อกบฏ (แต่ประวัติศาสตร์จารึกว่าพระองค์ถูกขังในกล่องข้าวเพราะมีอาการผิดปกติทางจิต) องค์ชายลีซานจึงแอบตามเสด็จพระเจ้ายองโจหวังแก้ต่างให้พระบิดาซึ่งเป็นเหยื่อทางการเมือง โดยได้รับความช่วยเหลือในเรื่องการเดินทางจากสองพระสหายตัวน้อย "ซอง ซงยอน" และ "ปาร์ค เทซู"

เรื่องย่อ

ด้วยปณิธานเพื่อปวงชนอันแรงกล้า ก่อเกิดจอมบัลลังก์ยอดศรัทธาแห่งแผ่นดิน ปลายศตวรรษที่สิบแปดรัชสมัยของพระเจ้าชองโจ (ลีซาน) พระราชาลำดับที่ยี่สิบสองของราชวงศ์โชซอน ซึ่งในประวัติศาสตร์ห้าร้อยปีของราชวงศ์โชซอน พระเจ้าชองโจนับว่าทรงเป็นพระราชาที่ทรงประสบมรสุมและปัญหาต่างๆ มากที่สุดพระองค์หนึ่ง แต่ด้วยความที่พระองค์ทรงมีปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะทำให้ประชาชนของพระองค์มีชีวิตที่ดีขึ้น พระองค์จึงทรงพยายามที่จะการปฏิรูปและปรับปรุงประเทศชาติในด้านต่างๆ

โดยในด้านการปกครอง พระองค์ทรงสลายความบาดหมางของกลุ่มอิทธิพลต่าง ๆ ที่สั่งสมมานานนับร้อยปีลงได้ ทางด้านเศรษฐกิจ พระองค์ทรงบุกเบิกเศรษฐกิจแนวใหม่ซึ่งนับเป็นเรื่องแปลกใหม่ในศตวรรษที่สิบแปด หรือแม้แต่ในเรื่องของการศึกสงคราม พระองค์ทรงสร้างความแข็งแกร่งเกรียงไกรให้กับกองทัพ ทั้งยังสร้างความเป็นปึกแผ่นให้ชาติบ้านเมือง และด้วยความที่พระองค์ทรงเป็นพระราชาที่มีความคิดก้าวหน้า อีกทั้งทรงเป็นพระราชาผู้ปกครองอาณาจักรด้วยความโอบอ้อมอารี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ทรงใช้หลักประชาธิปไตยในการปกครองประชาชนของพระองค์ จึงทำให้พระองค์ได้รับการสรรเสริญยกย่องว่าเป็นพระราชาอันเป็นที่รักของราษฎรมากที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์เกาหลี

ชมเส้นทางของการก้าวสู่การเป็นพระราชาผู้ที่รักแห่งปวงชน และซาบซึ้งใจไปกับความรักระหว่างพระองค์กับนางกำนัล "ซอง ซงยอน" หญิงสาวผู้อยู่เคียงข้าง คอยเป็นกำลังใจ และมีส่วนทำให้องค์ชายลีซานก้าวสู่ความเป็นใหญ่จนได้รับการขนานนามจากประชาชนว่า “ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน”

* ข้อมูลจาก ช่อง 3 และตัดตอนบางส่วนจาก LuvAsianSerie.blogspot.com

เรื่องนี้มีเรื่องการเมืองมากหน่อย แต่ประเด็นความรักของกษัตริย์หนุ่มผู้มีความสามารถที่ใส่ไว้ในเรื่องนี้ก็น่าประทับใจมาก และถึงแม้นว่าตอนท้ายเรื่องจะทำให้เราน้ำตานอง แต่เราก็ตราตรึงในความรักของพระนางเรื่องนี้มาก เพลงประกอบซีรี่ส์ก็ไพเราะมากๆค่ะ

เรื่องที่ 2 Iljimare ซีรี่ย์ปี 2009

เรื่องนี้ชอบมากๆทั้งพระเอกและนางเอก

เพลงประกอบก็ซาบซึ้งนะคะ มีสองแบบ

แบบรักของพระเอก ลีจุนกิ และแบบรักของพระรอง ปาร์คชีฮู

เป็นเรื่องราวของ จอมโจร อิลจิเม ที่เป็นวีรบุรุษสมัยโชซอน ปล้นขุนนางฉ้อโกง นำเงินมาแจกจ่าย แก่ชาวบ้านยากจน จนเป็นที่กล่าวขาน ว่าเป็นกษัตริย์ในดวงใจของคนจน ชื่อ อิลจิเม มาจาก ทุกครั้งที่มีการปล้น พระเอกจะทิ้งภาพวาด ของดอกบ๊วยแดง หนึ่งดอก ไว้เสมอเป็นการแสดง

สัญลักษณ์ Ilji แปลว่า หนึ่ง Mae หมายถึง ดอกบ๊วย

ชีวิต ของ Yi Geom (Iljimae) เด็กชายอายุ 9 ขวบ ต้องพลิกผันจาก ลูกขุนนางชั้นสูงนามว่า ยีวอนโฮ มาอยู่กับ ชาวบ้านธรรมดา ซึ่งมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับชีวิตในวัยเด็กของ Geom และเป็นหนึ่งในกลไก อันทำให้ครอบครัว แม่ พี่สาว และบิดาที่อบอุ่นถูก กล่าวหาว่าเป็นกบฎ ราชสำนัก และถูกใส่ร้าย จากเหล่าขุนนางในวัง ในวันที่ บิดาถูกสังหาร Geom ซื่งถูกซ่อนอยู่ในตู้ ก็ได้เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายทั้งหมด แต่ก่อนถูกฆ่าปิดปาก ก็ได้ถูกนักย่องเบา (ซึ่งภายหลังเป็นพ่อบุญธรรมของ Geom) ช่วยไว้ แต่ก็ต้องโดนตามล่าอย่างหนัก จนกระทั่งมีทหารผู้น้อยซื่ง อยากได้รางวัล นำตัว Geom ไปส่งให้ทางการและนำตัวไปพบ แม่และพี่สาวซึ่งถูกส่งตัวไปเป็นทาส แม่ของเด็กน้อย ต้องชี้ตัวลูกชาย ในสถานการณ์บีบคั้น แม่ของ Geom แกล้งทำเป็นไม่รู้จักเพื่อปกป้องลูกชาย มือสังหารจึงต้องการพิสูจน์และออกคำสั่งให้เด็กน้อยใช้ก้อนหินขว้างใส่ มารดา ด้วยความจำเป็น Geom จึงต้องทำร้ายมารดา และส่งผลให้เสียใจจนช็อค ต้องล้มป่วย และสูญเสียความจำในที่สุด เป็นเหตุให้ต้องกลายมาเป็นลูกบุญธรรมของ สองสามี ภรรยา ซึ่งเคยมีอดีตอันลึกซึ้งกับ บิดาของGeom นั่นเอง (แม่เลี้ยง เคยเป็นเมียน้อย ของพ่อ Geom มีลูกชาย ด้วยกันหนึ่งคน)

ผ่านมา 13 ปี Geom กลายเป็นหนุ่มน้อย ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Yong ซึ่งจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้ เป็นอัลธพาล สนุกไปวันๆ แต่เนื่องจากถูกกลั่นแกล้งจากลูกขุนนางในโรงเรียน (ทาชิน) และถูกทำร้ายปางตายหลายครั้งทำให้ Yong ระลึกความทรงจำเรื่องราวความสูญเสียของครอบครัวได้อีกครั้ง (อันนี้ พระเอกร้องไห้แสนสาหัส มั๊กๆ ) โดยที่เค้าเองก็ปกปิดความจริงแก่พ่อบุญธรรม เค้าเริ่มสืบหาพี่สาวที่พรากจากกัน และแม่ที่ถูกส่งไปเป็นโสเภณ๊ Yi Geom เริ่มสนใจวิชาเกี่ยวกับการขโมย และย่องเบาโดยมี จุดมุ่งหมายจะตามล่าผู้ที่อยู่เบื้องหลัง การตายของบิดา และเริ่มเข้าไปสืบค้นเอกสารต่างๆ ในจวน ของบรรดาขุนนางใหญ่ โดยทำทีเป็น โจรขโมยของ และนำเงินทอง ทั้งหมด ไปช่วยเหลือคนจน และขอทาน ทำให้ชื่อของ จอมโจร อิลจิเม เริ่มเป็นที่โจษจัน

การสืบหานี้ทำให้ได้พบกับ คุณหนู Eun Chae ด้วยหวังที่จะหาข้อมูลในจวนเจ้ากรมพัสดี (พ่อนางเอก) จึงพยามเข้าใกล้ คอยติดตามและทำให้นางตกหลุ่มรัก แต่ในที่สุดด้วยความใจดี มีเมตตา และเป็นรักแรกในวัยเด็ก Eun Chae จึงตกหลุมรัก จอมโจรอิลจิเม โดยไม่ต้องสงสัย (ในช่วงนี้ จะมีฉากน่ารัก จนหุบยิ้มไม่ไ้ด้เลยค่า) ภายหลัง Geom จึงพบว่า เธอคือเด็กผู้หญิงน่ารักที่เคยมาดูนก พิกพารัม

(ชื่อเกาหลีนะ) ที่บ้านเมื่อสมัยเด็กนั่นเอง แต่ก็ต้องสะเทือนใจอีกครั้งเมือ เธอคือลูกสาวของคนที่ใส่ร้ายพ่อของเค้านั่นเอง จุดเปลี่ยนของเหตุการณ์นี้ จะทำให้ อิลจิเม ตัดสินใจอย่างไร ระหว่างความรัก และความแค้นที่ต้องสะสาง ….

ข้อมูลจาก Korea.ticthai.com

เรื่องที่ 3 Dong Yi ซีรี่ย์ปี 2010

เรื่องราวเกี่ยวข้องกับพระมารดาของพระราชารัชสมัยพระราชาองค์ที่ 21 แห่งโชซอน โดยพระมารดาเป็นพระสนมของพระเจ้าซุกจง ซึ่งเป็นพระราชาองค์ที่ 19 โดยพระสนมซุกบิน (ทงอี) เกิดมาในครอบครัวที่เป็นชนชั้นต่ำของสังคม ทำให้ครอบครัวต้องพบเจอกับความอยุติธรรม ในที่สุดเธอได้มีโอกาสเข้าไปเป็นนางรับใช้ในวัง เมื่อมาเป็นนางรับใช้ ก็พยายามที่จะสืบคดีเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับพ่อและพี่ชายที่ตายไป จนกระทั่งเมื่อฉายแววความสามารถออกมา ก็ได้เข้าไปเป็นนางในฝ่ายตรวจการซึ่งมีหน้าที่ดูแลคดีในวังหลวง

จากนั้นก็ได้รู้จักกับพระราชา (พระเจ้าซุกจง) โดยที่ไม่รู้ว่านั่นคือพระราชา และก่อเกิดเป็นความรัก ภายหลังทงอีได้เลื่อนขั้นเป็นพระสนมขั้นสี่ สาม สอง และพระสนมเอกตามลำดับ แต่ก็มีพระสนมฮีบิน (อ๊กจอง) ที่อิจฉา และคอยวางแผนให้ร้ายทงอีมาตลอด ทงอีจึงต้องอาศัยความดี และความสามารถในการคลี่คลายคดีในการช่วยให้ตนเองรอดพ้นจากวิกฤติครั้งแล้วครั้งเล่า สุดท้ายแม้ว่าทงอีจะมีโอกาสได้เป็นพระมเหสี แต่ทงอีก็ปฏิเสธ เพื่อที่จะปกป้องรัชทายาทที่ไม่ใช่ลูกของตน และในที่สุดก็เลือกที่จะไปอยู่นอกวังหลวง เพื่อคอยช่วยเหลือชาวบ้านที่ไม่ได้รับความยุติธรรม

ข้อมูลจาก dara .truelife.com

เรื่องที่ 4 Sungkyunkwan Scandal ซีรี่ย์ปี 2010

เป็นเรื่องราวของคิมยูนฮี (รับบทโดย Park Min Young) ปลอมตัวเป็นชาย โดยใช้ชื่อของน้องชายคิมยูนชิคแทน เพื่อที่จะหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ด้วยการรับจ้างทำการบ้านให้กับคนที่เรียนอยู่ที่ Sungkyunkwan เธอรับจ้างช่วยบอกโพยข้อสอบของการสอบเข้า Sungkyunkwan แต่เนื่องจากความผิดพลาดของเธอ ทำให้เธอเข้าไปหาผิดคน โดยเธอเข้าไปหาลีซอนจุน (รับบทโดย Micky Yoochun) ที่เป็นหนุ่มน้อยมาจากครอบครัวที่ร่ำรวยและฉลาด ที่เป็นลูกชายของลีจองโม (รับบทโดย Kim Gab Soo) ที่คอยควบคุมอำนาจกษัตริย์อยู่ ลีซอนจุนไม่รู้ว่ายูนฮีเป็นผู้หญิง และในที่สุดลีซอนจุนสามารถโน้มน้าวจนเธอยอมเข้าเรียนที่ Sungkyunkwan ในนามของน้องชายของเธอจนได้ แต่ชีวิตที่ Sungkyunkwan ไม่ได้ง่ายอย่างที่เธอจินตนาการไว้ ชีวิตของยูนฮีใน Sungkyunkwan จะลงเอยอย่างไร ต้องติดตามจาก Sungkyunkwan Scandal

เรื่องที่ 5 The Princess's Man ซีรี่ย์ ปี 2011

‘The Princess’s Man’ เป็นละครประวัติศาสตร์เวอร์ชั่น ‘โรมิโอกับจูเลียต’ ในสมัยราชวงศ์โจซอน พัคชีฮู ได้รับบทเป็น คิมซึงยู ทายาทของคิมจงซอ นายพลและเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนในสมัยพระเจ้าเซจง แห่งราชวงศ์โจซอน และไปตกหลุมรักกับเจ้าหญิงเซรยอง (รับบทโดย มุนแชวอน) ที่ถูกกำหนดให้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ ซึ่งก็กลายเป็นรักต้องห้ามระหว่างคนทั้งคู่

เรื่องที่ 6 The Moon Embracing the Sun ซีรี่ย์ปี 2012

เรื่องราวความรักระหว่างพระราชาลีฮวอนในยุคสมัยโจซอน โดยความรักของเขาเริ่มต้นตั้งแต่สมัยยังเป็นรัชทายาทอายุ 15 ปี

แม่ของลียอนอูได้ไปช่วยเหลือธิดาเทพคนหนึ่งที่ชื่อว่า อารี ไว้ตั้งแต่ที่เธอตั้งครรภ์อยู่โดยบังเอิญ แล้วธิดาเทพอารีคนนั้นได้มองเห็นลียอนอูที่อยู่ในครรภ์มีดวงชะตาที่เปรียบเสมือนพระจันทร์ที่คอยโอบอุ้มพระอาทิตย์ โดยเธอจะได้เป็นราชินีของประเทศ อย่างไรก็ตามธิดาเทพอารีก็เห็นอีกด้วยว่า ลียอนอูจะต้องตายจากการที่ไปเกี่ยวข้องกับการเมืองในวังหลวง ซึ่งเทพธิดาอารีได้ให้สัญญากับแม่ของลียอนอูว่าเธอจะตอบแทนด้วยการช่วยเหลือลียอนอูให้ได้ ถึงแม้จะต้องแลกกับความตายก็ตาม

อย่างไรก็ตามเทพธิดาอารีไม่สามารถหนีชะตากรรมของเธอได้ ก่อนที่เธอจะจากไปเธอได้ฝากฝังให้เพื่อนรักของเธอที่เป็นธิดาเทพชื่อจางนกยองดูแลลียอนอูในอนาคต

เมื่อลียอนอูอายุ 13 ปีได้เข้ามาในพระราชวังเพื่อร่วมงานฉลองความสำเร็จของพี่ชายของเธอโฮยอมที่มีคะแนนสูงที่สุด และเป็นอัจฉริยะ ครั้งนั้นเองที่ลียอนอูได้พบกับรัชทายาทลีฮวอนโดยบังเอิญ ด้วยความเฉลียวฉลาดและสวยของลียอนอูจึงทำให้รัชทายาทประทับใจ โดยรัชทายาทไม่ได้เปิดเผยฐานะที่แท้จริงของเขา แต่เขาได้ทิ้งปริศนาให้กับลียอนอูเกี่ยวกับฐานะของเขา ซึ่งเขาก็สงสัยว่าลียอนอูจะเฉลียวฉลาดสามารถทายฐานะที่แท้จริงของเขาได้หรือไม่

ในขณะเดียวกันที่พี่ชายรัชทายาทคือ เจ้าชายยางมยองที่มีอุปนิสัยมองโลกในแง่ดี ไม่แก่งแย่งชิงดีกับใครด้วยการอบรมให้เป็นรองเสมอมา และเขายังต้องระเหิดระเหินออกจากวังเพื่อป้องกันการแย่งชิงบังลังค์กันนั้นก็ตกหลุมรักลียอนอูที่เป็นน้องสาวของเพื่อนรักอีกด้วย โดยเขาสามารถละทิ้งได้ทุกอย่างเพื่อเธอ และเขาก็สามารถเป็นผู้ให้เพื่อให้เธอและน้องชายของเขาสมหวังในรัก ซึ่งเป็นรักที่มั่นคงเสมอมา

หลังจากนั้นไม่นานพี่ชายโฮยอมของลียอนอูมาเป็นอาจารย์ของรัชทายาทลีฮวอน แต่โฮยอมต้องยอมใช้อุบายของน้องสาวลียอนอูจนสามารถทำให้รัชทายาทยอมเป็นศิษย์โดยดี ภายหลังเมื่อรัชทายาททราบเกี่ยวกับเรื่องลียอนอูเป็นน้องสาวของโฮยอม ก็พยายามที่จะให้ได้ลียอนอูมาเป็นพระชายาของเขาให้ได้

แต่เนื่องจากการเมืองที่พระพันปีหมายตาหญิงครอบครัวอื่นไว้เพื่อให้มาสนับสนุนอำนาจของตนให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น จึงได้พยายามขัดขวางทุกวิถีทาง และพระพันปีได้ทำสำเร็จด้วยความร่วมมือของเจ้าหญิงมินฮวาที่เดียงสาและตกหลุมรักโฮยอมพี่ชายของลียอนอู แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้เจ้าหญิงมินฮวาที่อินโนเซนท์ต้องรู้สึกผิดกับพี่ชายของตนและลียอนอู

พระพันปีได้ทำวิธีใดถึงได้ขจัดลียอนอูที่เกือบจะได้เป็นพระชายาออกไปได้ และลียอนอูจะสามารถกลับมาเคียงข้างรัชทายาทลีฮวอนที่กลายมาเป็นพระราชาได้หรือไม่ ใครที่เป็นแฟนแนวละครรักตั้งแต่วัยเด็กไม่ควรพลาด และติดตามความรักที่มั่นคงของคนทั้ง 2 ได้จากละคร

Credit เรื่องย่อจาก Blike.net

เรื่องที่ 7 Faith ซีรี่ย์ปี 2012

เรื่องราวความรักข้ามมิติระหว่างนักรบหนุ่มสมัยโกรยอ "ชเวยอง" (รับบทโดย อีมินโฮ) กับ ศัลยแพทย์สาว "ยูอึนซู" (รับบทโดย คิมฮีชอน) เรื่องราวยุ่ง ๆ เกิดขึ้นเมื่อ หมอยูที่เดิมทีเธอเป็นแพทย์รักษาโรคทั่วไป รู้สึกว่าตัวเองทำงานหนักจึงอยากเปลี่ยนแผนไปประจำอยู่ห้องผ่าตัด เธอจึงมุ่งมั่นศึกษาวิชาศัลยแพทย์จนประสบความสำเร็จ

กษัตริย์กงมิน (รับบทโดย รยูด๊อกฮวาน) ซึ่งถูกแต่งตั้งขึ้นให้เป็นตัวประกันในหยวน (จีน) ตั้งแต่พระชนม์อายุได้เพียง 12 ชันษา จนกลายเป็นกษัตริย์ของ โกรยอ (เกาหลี) เขาแต่งงานกับเจ้าหญิงโนกุก (รับบทโดย พัคเซยอง) ซึ่งเป็นเจ้าหญิงแห่งหยวน โดยมี ชเวยอง นักรบหนุ่มและคนคุ้มกันของกษัตริย์และเจ้าหญิง เดินทางคอยคุ้มกันจากหยวนเพื่อกลับโกรยอ

ระหว่างทางที่จะไปโกรยอ ได้มีกลุ่มคนบุกเข้าโจมตีกลุ่มของพวกเขา ในระหว่างการต่อสู้นั้นเจ้าหญิงโนกุก ถูกโจมตีด้วยดาบเข้าที่คอ จางบิน (รับบทโดย ลีฟิลลิป) หมอที่มีชื่อเสียงมากที่สุดใน โกรยอ พูดว่าเขาไม่สามารถช่วยเธอได้ แต่ถ้าเจ้าหญิงโนกุกสิ้นพระชนม์ หยวนจะหาข้ออ้างปฏิวัติโกรยอ ข้าราชบริพารพระมหากษัตริย์ของกงมินจึงเสนอให้พระองค์ไปอธิษฐานบนภูเขา ที่นั่นพวกเขาสามารถหาหมอที่ดีมาจากสวรรค์ได้ เมื่อพวกเขาเดินทางไปถึงภูเขาศักดิ์สิทธิ์ พวกเขาได้เห็นประตูทางเข้าอีกภพ ชเวยองจึงอาสาเดินทางเข้าประตูเพื่อไปหาหมอที่ดีมาจากสวรรค์เพื่อมารักษาเจ้าหญิงโนกุก

ณ กรุงโซลในยุคป้จจุบัน ชเวยองได้พบกับยูอึนซู เขาไม่แน่ใจว่าเธอเป็นหมอที่เขาตามหาหรือไม่ จึงใช้ดาบปาดคอของชายคนหนึ่งที่อยู่ใกล้เขาแล้วสั่งให้ยูอึนซูไปช่วยคน แต่ด้วยสัญชาตญาณของหมอ เธอได้ช่วยชีวิตของชายนั้นไว้ และชเวยองจึงมั่นใจในฝีมือการรักษาของอึนซู และได้นำตัวเธอกลับมากับเขาด้วย โดยเขาให้สัญญาว่าจะปล่อยเธอไปและใช้ทั้งชีวิตคุ้มครองเธอ หลังจากเธอได้ช่วยชีวิตเจ้าหญิงโนกุก แต่ทว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามคาด มีผู้คนมากมายต้องการตัวเธอ เพราะคิดว่าเธอคือ หมอเทวดา ที่กล่าวขานถึงในตำนาน ชเวยองจะทำอย่างไร ความรักที่เริ่มก่อตัวขึ้นจะสมหวังหรือไม่

เรื่องที่ 8 Gu Family Book ซีรี่ย์ปี 2013

เรื่องย่อ credit จาก entertain.teenee.com

คูวอลรยอง (รับบทโดย Choi Jin Hyuk) เทพผู้พิทักษ์ที่คอยปกป้องคุ้มครองป่าเขา เขาซ่อนตัวอยู่บนภูเขาซีรีมาเป็นเวลาช้านาน เขาปรารถนาอยากจะใช้ชีวิตแบบมนุษย์ จึงออกไปคอยสอดส่องดูความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตตามที่ต่างๆจนได้พบกับ ยูนซอฮวา (รับบทโดย Lee Yeon Hee) ที่ถูกบังคับให้เป็นกีแซงหลางตามแผนชั่วของ โชควันอุง (รับบทโดย Lee Sung Jae) ซึ่งฆ่าบิดาของเธออย่างอย่างโหดเหี้ยมและหมายจะครอบครองตัวเธอ ในขณะที่ ซอฮวา หนีออกมา วอลรยอง ได้ช่วยชีวิตเธอไว้ และพาไปอยู่ในป่าด้วยกันเวลาผ่านไป วอลรยอง เอาชนะใจ ซอฮวา ได้สำเร็จ ทั้งคู่จึงแต่งงานกันและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขวอลรยอง ปิดบังเรื่องที่ตนเองไม่ใช่มนุษย์เพื่อรอวันที่เขารักษาข้อห้าม 3 ประการครบ 100 วัน และได้รับคัมภีร์ลับตระกูลคู ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นมนุษย์ได้ แต่แล้ว เมื่อ ทัมพยองจุน (รับบทโดย Jo Sung Ha) ที่ได้รับมอบหมายจาก ควันอุงให้ตามล่า ซอฮวา และสืบเรื่องคูมิโฮ และแล้วเขาได้เจอตัวทั้งคู่ ความลับของ วอลรยอง จึงถูกเปิดเผยต่อหน้า ซอฮวา ความจริงที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ ซอฮวา รับไม่ได้ และได้ตัดสินใจหักหลังเขาต่อมา ซอฮวาที่ตั้งท้องลูกของ วอลรยอง เธอเดินทางกลับมายังภูเขาอีกครั้งเพียงลำพัง เพื่อคลอดบุตร และนำเด็กที่คลอดออกมาใส่ตะกร้าลอยไปตามแม่น้ำ ส่วนตัวเองก็กลับไปแก้แค้น ควันอุง และถูกสังหารในที่สุดส่วนทางด้านหนึ่งพัคมูซอล (รับบทโดย Uhm Hyo Sup) เจ้าของโรงแรมร้อยปี ช่วยชีวิตเด็กคนนี้ไว้ และตั้งชื่อให้ว่า ชเวคังชี หลังจากนั้นก็เลี้ยงดูเด็กคนนี้มาพร้อมกับ พัคแทซอ (รับบทโดย Yoo Yun Suk) บุตรชาย และ พัคชองโจ (รับบทโดย Lee Yoo Bi) บุตรสาวของตนเองเวลาผ่านไป คังชี (รับบทโดย Lee Seung Ki) เติบโตขึ้น และโชคชะตาก็ได้พบกับ ทัมยออุล (รับบทโดย Bae Suzy) เธอรู้สึกเห็นใจ คังชีที่มีความลับ และบาดแผลในใจ ความรู้สึกนี้ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความรักในที่สุด

OST ความรักคู่พ่อแม่พระเอก

OST คู่พระเอกนางเอก

เรื่องที่ 9 Empress Ki ซีรี่ย์ปี 2013

เรื่องราวของ กีฮวังฮู สตรีสามัญชนจากอาณาจักรโครยอ(ค.ศ.918-1392) ที่ได้ขึ้นเป็นจักรพรรดินี แห่งราชวงศ์หยวน(ค.ศ.1271-1368)ของจีน มีอำนาจสั่นคลอนบัลลังก์ของสองอาณาจักร

จักรพรรดินีกี(ค.ศ.1315-1370) เผชิญทั้งความรุ่งโรจน์ในฐานะมเหสีในพระเจ้าฮุ่ยจง

กษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์หยวนและความล่มสลายของเผ่ามองโกลบนแผ่นดินจีน

เรื่องที่ 10 King's Daughter, Soo Baek Hyang

ซีรี่ย์ปี 2013

เป็นซีรี่ส์เรื่องยาวอิงประวัติศาสตร์

เกี่ยวกับองค์หญิงซูเบคเฮียง พระธิดากษัตริย์มูรยอง กษัตริย์ลำดับที่ 25 ของราชวงค์แพคเจ

เนื้อเรื่องสนุกมาก ยาวมาก เล่าไม่ถูกค่ะ

นางเอกที่เป็นองค์หญิงโดนน้องสาวต่างบิดาสวมรอยเป็นองค์หญิง

เข้ามาใช้ชีวิตในวัง เมื่อนางเอกรู้ความจริง ก็พยายามเข้ามาในวัง

เพื่อทวงสิทธิ์ของตนเองคืน เรื่องราวสนุกมาก ดูแล้วชอบและประทับใจมากๆค่ะ

เรื่องที่ 11 Jung Yi, Goddess of Fire ซีรี่ย์ปี 2013

ซีรี่ย์เกาหลีชุด Goddess of Fire เป็นซีรีส์ประวัติศาสตร์ยุคโชซอน โดยบอกเล่าเรื่องราวของ จองอี หญิงสาวผู้มีพรสวรรค์และทักษะในการทำเครื่องปั้นดินเผา เธอมีความฝันที่จะเป็นนักปั้นมืออาชีพของโชซอน จึงได้หมั่นฝึกฝนและพัฒนาทักษะของเธออยู่เสมอ แต่เส้นทางความฝันของเธอกลับไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป จองยีจะต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ มากมาย เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย รวมถึงเรื่องความรักของเธอกับ องค์ชายกวางแฮ ที่แม้จะมีความรักในตัวจองอีเพียงใด ก็จำเป็นต้องปล่อยจองอีไป เพื่อความก้าวหน้าของจองอีเอง

แม้จะต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆ แต่จองอีก็มิได้ย่อท้อ ยังตั้งใจสร้างสรรค์เครื่องปั้นที่มาจากจิตวิญญาณแห่งศิลปินอันแรงกล้า ทำให้จองอีกลายเป็นช่างปั้นหญิงคนแรก แห่งราชวงศ์โชซอน

เรื่องที่ 12 Joseon Gunman ซีรี่ย์ปี 2014

เรื่องนี้ Lee Joon Ki รับบทนักดาบมือหนึ่งของโชซอน

ที่ต้องมาถือปืนเพื่อแก้แค้นที่พ่อของเค้าถูกลอบยิงเสียชีวิต

เนื้อเรื่องนี้อยู่ในยุคที่โชซอนรับอิทธิพลจากตะวันตก

มีการนำอาวุธจากต่างชาติเช่นปืนเข้ามาใช้แทนดาบ

พระเอกต้องต่อสู้เพื่อแก้แค้นให้พ่อ และช่วยเหลือชาวบ้าน

จากความอยุติธรรมอีกด้วย

เรื่องที่ 13 The Night Watchman ซีรี่ย์ปี 2014

เป็นซีรี่ส์โบราณเกี่ยวกับเรื่องการนับถือภูตผีในราชสำนัก

จนทำให้มีคนใช้ไสยศาสตร์มาเป็นเครื่องมือทำลายล้าง

ทางการเมืองและแก่งแย่งอำนาจกัน

พระเอกนำแสดงโดย จองอิลอู เป็นองค์ชายที่สมควรได้ขึ้นครองราชย์

ต่อจากพระบิดาที่ถูกอำนาจไสยศาสตร์ครอบงำจนคลุ้มคลั่งฆ่า

พระมเหสี และฆ่าตนเองตายตาม

เมื่อองค์ชายน้อยถูกการเมืองในราชสำนักกีดกันจนต้องออกมาอยู่นอกวัง เติบโตขึ้นเป็นหนุ่มเจ้าสำราญ

แต่ลึกๆแล้วอ้างว้างโดดเดี่ยว เป็นคนมีสัญชาตญาณพิเศษคือ

มองเห็นผี และเมื่อมีเหตุการณ์วุ่นวายมากมายเกิดขึ้นในเมืองหลวง

อันเนื่องมาจากไสยศาสตร์ องค์ชายและกลุ่มหนุ่มสาวจึงร่วมมือกันที่พยายามจะต่อสู้กับอำนาจมนต์ดำชั่วร้าย

เรื่องที่ 14 The Three Musketeers ซีรี่ย์ปี 2014

เรื่องนี้ตัวเอกฝ่ายชายทั้งองค์รัชทายาทที่รับบทโดย Lee Jin Wook

และในสามทหารเสือ ก็มีแบบทั้งหล่อและเก่งถึง 2ใน 3 หนึ่งในนั้นคือ

ทหารเสือตัวหลักที่รับบทโดย Jung Yong Hwa

เรื่องราวเกี่ยวกับสามทหารเสือที่คอยช่วยงานรัชทายาท So Hyun

เพื่อต่อสู้กับกบฏ เรื่องนี้เค้าเอาเค้าโครงจากประวัติศาสตร์ผสมผสานกับพล๊อดแบบเรื่องสามทหารเสือของฝรั่ง

ส่วนตัวเอกฝ่ายหญิงคือ Seo Hyun Jin รับบทพระชายารัชทายาท

ที่ถูกจับแต่งงานเข้ามาอยู่ในวัง โดยไม่ได้รักกัน เพราะรัชทายาทมีรักแรกอยู่แล้ว นางเอกเคยเป็นเพื่อนวัยเด็กกับหนึ่งในทหารเสือคือ

Park Dal Hyang ที่รับบทโดย Yong Hwa

เรื่องนี้ตอนแรกๆดู ก็นึกว่า Yong Hwa เป็นพระเอก แต่ดูๆไปเราว่าบท

รัชทายาทกับพระชายามันเด่นขึ้นมาเป็นคู่เอก จน Yong Hwa กลายเป็นพระรองไปเลย

แต่เรื่องนี้จบแบบเหมือนมีภาคต่อ เพราะอ่านข่าวว่าทางเกาหลีวางโครงการว่าจะสร้างเป็น 3 ภาค แต่สุดท้ายพับโครงการไม่ได้สร้าง

น่าเสียดาย

เรื่องที่ 15 Maids ซีรี่ย์ปี 2014

เรื่องราวเกี่ยวชีวิตหญิงสาวชนชั้นสูงที่กลับกลายเป็นทาส

ภายในชั่วข้ามคืน เพราะบิดานางถูกใส่ความและตราหน้าว่าเป็นกบฏ

นางใช้ชีวิตทาสโดยที่ได้รับการช่วยเหลือจากทาสชายอีกคนหนึ่ง

ทาสชายนั้นมีประวัติลึกลับ และทำตัวเป็นสายลับ

และคอยแอบช่วยเหลือนางอยู่เสมอ

ตอนท้ายความจริงเกี่ยวกับประวัติของพระเอกจะเผยออกมา

แต่เรื่องนี้บทรักน้อยมาก เพลงประกอบก็ไม่มี มีเพียงคลิปประกอบดนตรีบรรเลงที่แฟนคลับทำขึ้นเท่านั้น

แต่รวมๆในฐานะที่ชอบซีรีส์แบบโบราณ เราก็ชอบดูค่ะ

เรื่องที่ 16 Shine or Go Crazy ซีรี่ย์ปี 2015

เรื่องนี้เกี่ยวกับเจ้าชายวังโซจากโครยอ น่าจะยุคเดียวกับ Moonlovers เป็นเจ้าชายที่เติบโตมานอกวัง

แต่เรื่องนี้สร้างบทความรักและเรื่องราวของสองคน

เรื่องราวที่คนเขียนบทดูสนุกตลอดเรื่องนะคะ

แต่เสียดายตอนจบ ต้องจินตนาการเอาเองว่าทั้งสองคนสมหวังหรือไม่

เพราะตัวละครหลักมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่เรื่องรักเป็นจินตนาการของคนสร้างเรื่อง จึงจบแบบให้คนดูไปคิดต่อจากภาพเอง

เรื่องที่ 17 Scholar who walks the night ซีรี่ย์ ปี 2015

ซีรี่ย์เรื่องนี้นำเค้าโครงมาจากเวบตูน ชื่อ Daum Webtoon ที่เขียนโดย Jo Joo Hee (บท) และ Han Seung Hee (วาด) ซึ่งพิมพ์ขายโดย Seoul Media Group เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2012

ในยุคการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของราชวงศ์โจซอน พ่อของ Jo Yang Sun (Lee Yoo Bi) ที่เป็นขุนนางของราชวงศ์ ถูกใส่ความจนต้องโทษ Jo Yang Sun ที่รอดชีวิตมาได้ต้องปลอมเป็นชาย ยึดอาชีพขายหนังสือในเมือง จนวันหนึ่งเธอได้มาพบชายหนุ่มลึกลับแต่มีใบหน้าที่งามกว่าหญิงสาว Kim Sung Yeol (Lee Joon Ki)

Kim Sung Yeol (Lee Joon Ki) เป็นแวมไพร์ ที่มีอดีตฝังใจ

มายาวนานเป็นร้อยปี เพราะคนรัก Lee Myung Hee (Kim So Eun) ต้องตายไปโดยที่เค้าไม่อาจช่วยอะไรได้ หนำซ้ำยังต้องดื่มเลือดเธอเพื่อต่อชีวิตตนเอง จนกระทั่งได้มาพบ Choi Hye Ryung (Kim So Eun) คนรักเก่าที่กลับชาติมาเกิด Kim Sung Yeol (Lee Joon Ki) ต้องการทำลาย Gwi (Lee Soo Hyuk) ปีศาจร้ายที่คอยควบคุมกษัตริย์ เพื่อช่วย รัชทายาท Lee Yun (Shim Chang Min)

เป็นเรื่องราวความรักและระหว่างแวมไพร์และสาวงาม 2 นาง

จากเรื่องย่อที่เอามาจากเพจ ohoclip

เรื่องที่ 18 Hwajung ซีรี่ย์ ปี 2015

เนื้อเรื่องย่อ : 화정 (2015) / Hwajung

ซีรีส์ประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับการเมือง การแย่งชิงอำนาจในราชวงศ์โชซอน ในรัชสมัยขององค์ชายควังแฮ (รับบทโดย Cha Seung Won) องค์ชายควังแฮ เป็นพระโอรสองค์ที่สองของพระเจ้าซอนโจกับพระสนมกงบิน ตระกูลคิม ด้วยเหตุที่เป็นโอรสที่เกิดจากพระสนมทำให้องค์ชายไม่เป็นที่ยอมรับจากราชสำนัก

เมื่อครั้งเกิดการรุกรานของญี่ปุ่น องค์ชายอิมแฮพระเชษฐาทรงถูกทัพญี่ปุ่น จับเป็นเชลย ในขณะที่ทัพญี่ปุ่นรุกคืบเข้าสู่เมืองเปียงยางนั้น พระเจ้าซอนโจพระบิดาทรงแต่งตั้งองค์ชายควังแฮเป็นองค์รัชทายาทด้วยความรีบร้อนและเสด็จหนีไปยังประเทศจีน องค์ชายควังแฮทรงเป็นผู้นำกองทัพชาวบ้าน ในการต้านทานการรุกรานของญี่ปุ่นเป็นเวลาถึงเจ็ดปี(สงครามอิมจิน)

แม้กระนั้นความสัมพันธ์ระหว่างองค์ชายควังแฮกับพระเจ้าซอนโจพระบิดานั้นไม่สู้จะดีนัก พระองค์ไม่ยอมยกบัลลังก์ให้องค์ชายควังแฮ ทำให้องค์ชายควังแฮอยู่ในสถานะองค์รัชทายาทถึง16ปี กระนั้นเมื่อพระเจ้าซอนโจสวรรคต ที่สุดแล้วองค์ชายควังแฮจึงขึ้นครองราชย์ต่อมา แต่เหตุการณ์ทางการเมืองของโซชอนก็ยังคงวุ่นวายเรื่อยมา เหล่าขุนนางล้วนแต่ยุยงเพื่อได้มาซึ่งอำนาจ ทั้งยุยงให้พระองค์สังหาร องค์ชายอิมแฮ พระเชษฐา กำจัดองค์ชายยองชาง กักขังพระมเหสีอินมุกและองค์หญิงจองมยองทำให้ พระมเหสีอินมกรวบรวมกลุ่มอำนาจเก่าเพื่อต่อต้านองค์ชายควังแฮ และสนับสนุนองค์ชายนึงยาง (รับบทโดย Kim Jae Won) พระนัดดาของเพราะเจ้าซอนโจขึ้นครองบัลลังก์เป็นพระเจ้าอินโจ

เรื่องที่ 19 Moonlight Drawn By Clouds ซีรี่ย์ปี 2016

ซีรี่ย์เกาหลี Moonlight Drawn by Clouds เป็น เรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยโชซอน นางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชาย และทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความรัก คอยให้คำแนะนำบรรดาเหล่าชายหนุ่มเกี่ยวกับผู้หญิงและการเดท เนื่องจากจดหมายรักที่เธอเขียนขึ้นสำหรับลูกค้าของเธอ ทำให้เธอได้พบกับ Lee Yeong องค์รัชทายาท โดยที่เธอไม่รู้ว่าเขาคือองค์รัชทายาท และ Hyo Myeong ก็ไม่รู้ว่าเธอเป็นผู้หญิง เขาให้ความสนใจในตัวของ Ra On พวกขันทีจึงพยายามให้เธอมาเป็นพวกเดียวกัน เมื่อผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ เธอได้รับแต่งตั้งเป็นขันที เธอคอยให้คำปรึกษาแนะนำทางด้านความรัก ในฐานะที่เธอเป็นขันที เธอจึงสนิทกับองค์รัชทายาท เป็นเพื่อนที่เชื่อถือได้และในที่สุดเธอกลายมาเป็นคนรัก แต่ภายหลังกลับกลายเป็นว่าเธอมีอดีตที่ตนเองไม่รู้คือ เธอเป็นลูกสาวอดีตกบฏ เมื่อความจริงเปิดเผย ความรักของทั้งสองก็มีอุปสรรคจากปัญหาการเมือง และต้องร่วมกันกว่าจะฝ่าฟันปัญหาที่เกิดขึ้นไปด้วยกัน

Moonlight Drawn By Clouds part 1

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 2

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 3

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 4

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 5

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 6

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 7

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 8

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 9

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 10

Moonlight Drawn By Clouds OST Part 11

เรื่องที่ 20 Hwarang ซีรี่ย์ปี 2017

Hwarang เป็นซีรี่ย์ย้อนยุคในสมัยราชวงศ์ชิลลา ซึ่งบอกเล่าถึงเรื่องราวของ ฮวาราง (Hwarang) หรือ Flowering Knights ซึ่งเป็นกลุ่มเหล่าชายหนุ่มในตระกูลชนชั้นสูง ในเรื่องราวของความรัก ความสดใส การเจริญเติบโต ในอาณาจักรชิลลาเมื่อ 1,500 ปีก่อน

กลุ่มชายหนุ่มชนชั้นสูงถูกคัดเข้ามาเพื่อเป็นกลุ่มองครักษ์ให้กับพระพันปีพระมารดาพระราชาจินฮึง ผู้ถูกมารดาสำเร็จราชการแทน โดยไม่ยอมเปิดเผยตัวตนพระราชาให้สาธารณชนรับรู้หน้าตาและความเป็นไป

พระราชาในคราบชายหนุ่มลึกลับเข้าร่วมในกลุ่ม Hwarang นี้ด้วย เพื่อต้องการใช้ Hwarang เป็นฐานในการเปิดเผยตัวตนของตนเองและสร้างเงื่อนไขเพื่อยึดอำนาจที่เป็นของตนคืน

เรื่องนี้ยังออนแอร์ไม่จบ ณ วันที่ที่ทำสรุปนี้ แต่ดูมาได้ครึ่งเรื่อง เราคาดการณ์จากพล๊อต และชอบเรื่องนี้ เลยใส่เรื่องนี้ในลิสต์ด้วย

Hwarang OST Part 1

Hwarang OST Part 2

Hwarang OST Part 3

Hwarang OST Part 4

Hwarang OST Part 5

Hwarang OST Part 6

Created By
SeriesTeerak
Appreciate

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.