MY FIRST TIME WITH INDESIGN Panudech Chaiyakort 5704600151

ประสบการณ์ครั้งแรกของผม กับ Adobe InDesign

ความในใจ ถึง อาจารย์

- My Portfolio -

- Who am I ? -

การทำภาพนี้ขึ้นมานะครับ ผมเลือกใช้ฟอนต์ที่เป็นตัวหนาเลยเพราะต้องการให้มันชัดเจนเด่นชัด โดดเด่นออกมาจากตัวการ์ตูน ให้ดูเข้มแข็งขึ้น เนื่องจากมันเป็นภาพผมกับแบล็คกราวด์โล่งๆ ผมจึงเลือกใส่ตัวการ์ตูนลงไปเพิ่มให้มันดูไม่โล่ง ให้ดูสนุกมากขึ้น และยิ่งถ้าฟอนต์เป็นตัวอักษรที่ไม่เข้มแข็งก็จะดูกลืนไปกับลายเส้นตัวการ์ตูนหมด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมใช้ฟอนต์นี้ครับ

ส่วนสีก็เหตุผลคล้ายๆกันให้มันโดดเด่นชัดเจน เพราะแบล็คกราวด์เป็นสีอ่อนแล้ว ผมจึงเลือกใช้ดำเข้มเลย และมันก็ตัดกันดีกับสีเหลืองด้วยครับ ใส่ขอบขาวนิดหน่อยเพิ่มออร่า และสอดคล้องดีกับตัวร์ตูนครับเพราะตัวการ์ตูนเป็นลายเส้นที่มีการตัดขอบทั้งหมด พอเพิ่มขอบให้ตัวอักษรก็ดูสมดุลดีครับ

- น้องไข่เต่า -
ยอมรับนะครับว่าใช้ InDesign ครั้งแรก ก็เพราะอ.อายบอกให้ใช้

แรกๆก็ไม่คุ้นเลยครับ หน้าตามันต่างจาก PS กับ AI ก็ใช้ยากนิดนึงงงๆอยู่ครับ ว่ามันคืออะไร ก็คิดว่าทำแผ่นพับโปสเตอร์ก็แอบคิดว่าทำใน PS ก็ได้หนิ แต่พออ.สอนก็ได้ความรู้มากขึ้นครับ มันต้องมีการจัดหน้าต่างๆที่ละเอียดและแม่นยำกว่า บอกเลยครับว่าครั้งแรกของผมกับ ID แอบยากนิดนึง แล้วก็ตามอาจารย์ตอนสอนไม่ค่อยทันด้วยงานเลยยังออกมาไม่ดีครับ แต่ก็ตั้งใจว่าจะปรับปรุงและพัฒนาฝึกฝนให้เก่งมากขึ้นครับ

- About My Favorite Cartoon Mario -
"ซุปเปอร์ มาริโอ้ " ตัวการ์ตูนแสนรักของผมที่มาจากเกมส์

ที่ผมชอบก็เพราะว่ามันน่ารักดีครับ มันเป็นเกมส์กดที่เล่นเป็นเกมส์แรกๆเลยในวัยเด็ก ชอบตั้งแต่ในเกมส์กดที่ตัวการ์ตูนเป็นเม็ดพิกเซลอยู่เลย เริ่มต้นจากเล่นเกมส์นี้แหละครับเลยชอบมาเรื่อยๆ ความจริงผมชอบการ์ตูนอยู่หลายตัว แต่ของสะสมมีมาริโอ้มากสุด และผมรู้สึกว่ามันไม่แมสดี เป็นตัวร์การ์ตูนที่ดังแต่ไม่ได้มีstoryให้ติดตามแบบตัวการ์ตูนอื่นๆ ผมชอบครับ

ในงานชิ้นนี้ ผมก็เลือกใช้ธีมสีหลักของตัวมาริโอ้เลยครับ น้ำเงินแดงมันก็ดูสอดคล้องกับตัวการ์ตูนดีครับ ส่วนพื้นที่สีขาวตรงกลางก็ไว้ใส่เนื้อหาเยอะๆ จะอ่านข้อความได้ชัดเจนครับ เลือกวางชื่อตัวการ์ตูนไว้บนจะได้เห็นหัวข้อชัดเจนและเลือกเอาตัวการ์ตูนมาใส่เพียง 2 ภาพ เพื่อไม่ให้รกเกินไปครับ งานครั้งนี้ก็ถือว่าดีขึ้นมีความเข้าใจโปรแกรมเพิ่มมากขึ้นด้วยครับ

- กิจกรรมรณรงค์ไม่โดดเรียน -
"No Knowledge, No Immunity" "หากไม่มีความรู้ ก็ไม่มีภูมิคุ้มกันชีวิตที่ดี"

ผมเลือกใช้ประโยคด้านบนเป็นคอนเซ็ปในครั้งนี้ ต้องการสื่อสารออกมาให้เห็นว่าถ้าไม่มีความรู้คุณจะไม่มีภูมิคุ้มกันชีวิตนะ จากภาพจะเห็นได้ชัดเลยครับว่าผมเลือกวางข้อความล้อมรอบตัวผมไว้ซึ่งผมกำลังนั่งเรียนหนังสืออ่านหนังสืออยู่ เพื่อสื่อถึงความรู้ที่เป็นภูมิคุ้มกันให้กับผม และจะเห็นว่าเพื่อนๆด้านหลังนั้นได้รับบาดเจ็บกันทั้งนั้น เกิดจากการไม่มีความรู้ไม่ใส่ใจเข้าเรียน ทำให้ชีวิตร่างกายต้องได้รับบาดเจ็บอันตราย ถ้าเข้าเรียนหาความรู้ ความรู้นี่แหละจะเป็นเกราะป้องกันทำให้เราปลอดภัยจากสิ่งต่างๆ

ส่วนกรอบที่มีสีสันสดใสนี้ ไม่ได้มีความหมายในเชิงมายาคติใดๆ ผมทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์ด้านการดึงดูด ให้มันสดใส เพื่อดึงดูดสายตา ให้คนหันมามอง หันมาสนใจงานของผม ซึ่งถ้าย้อนกลับไปอ.บอกให้คนที่อยู่กลุ่มเดียวกันมีงานที่มีลักษณะคล้ายกัน กลุ่มผมทั้งกลุ่มก็เลือกทำสีสันแบบนี้เพื่อดึงดูดสายตา และเป็นรูปแบบที่สอดคล้องกันด้วยครับ

- แผ่นพับ คณะนิเทศศาสตร์ -
"หลังจากที่ผมกับ InDesign ได้ลองกันมาหลายที"

ผมก็รู้จักเครื่องมือต่างๆมากขึ้นครับ คุ้นชินกับมันมากขึ้น จับถนัดมือ ทำให้ผมทำงานชิ้นนี้ออกมาได้ดีมากขึ้นและชอบงานชิ้นนี้ที่สุดเลยครับตั้งแต่ทำมาเพราะได้กลับมาทำที่บ้านด้วย พอได้ลองมาทำเองที่บ้านมันทำให้เราได้มีเวลาลองผิดลองถูกศึกษาดูใจมันได้มากอย่างไม่เคอะเขิน ทำให้งานของผมชิ้นนี้ออกมาดีครับ เป็นที่พอใจของผมแต่ไม่รู้อาจารย์พอใจไหม 555 ชิ้นนี้ก็ตั้งใจทำมากครับ สำหรับมือใหม่คิดว่ามันน่าจะโอเคนะครับอาจารย์

งานผมชิ้นนี้ก็เลือกใช้สีน้ำเงินนะครับเพราะเป็นแผ่นพับคณะนิเทศศาสตร์ ก็ใช้สีประคณะในการสื่อสาร และงานผมมีการเล่นสีเป็นรูปเหลี่ยมให้งานดูไม่เรียบครับให้ดูทันสมัย ใช้เส้นตรงมีมุมตัดแหลมคมเหมือนความคิดฉลาดหลักแหลมครับ และมีสีเหลืองอยู่ด้วยนิดๆ เพื่อเพิ่มความสดใส สีเหลืองดูสนุกสนานเหมือนเด็กนิเทศศาสตร์ และมีความหมายทางด้านความรู้ เรื่องสติปัญญาด้วยครับ

- สื่อสิ่งพิมพ์เพื่อการรณรงค์ -

งานชิ้นสุดท้ายนี้ ผมทำขึ้นเพื่อเป็นโปสเตอร์ในการรณรงค์ให้นักศึกษาเลิกโดดเรียน โดยคอนเซ็ปของงานชิ้นนี้ ผมตั้งใจสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่น โดยเลือกใช้สัตว์ที่กระโดดเก่งๆเป็นตัวแทนการสื่อสาร ซึ่งถ้าถามใครก็ต้องมี จิงโจ้ เป็นตัวเลือกแรกๆแน่นอน และผมก็คิดคำ เลือกใช้คำ วางประโยคให้อ่านออกมาแล้วเข้าใจได้สองทาง โดยมีคำว่า "สัตว์" เป็นตัวเหน็บแนม ออกแนวจิกกัดวัยรุ่นที่ยังคงรักในการโดดเรียน เปรียบเทียบให้เข้าใจว่า "เห้ย เลิกโดดเหอะ ปล่อยให้เรื่องโดดเป็นเรื่องของสัตว์ไป" ใครยังโดดเรียนอยู่ก็..คิดเอาเองน้าาาาว่าเป็นอะไร :) ประมาณนี้ครับ

ส่วนการเลือกทำภาพและคำว่าโดด ให้เบลอๆดูเหมือนกำลังโดดอยู่ให้ดูมีความเคลื่อนไหว โปสเตอร์จะได้มีความน่าสนใจมากขึ้นครับ ใช้สีก็พื้นหลังสีดำ สีเหลืองตัดขอบเพิ่มความโดดเด่น และเป็นสีที่มันสนุกสนาน สดใส สีเหลืองยังมีความสามารถทางด้านจิตวิทยาในการดึงดูดใจ และมีความหมายในด้านเชาว์ปัญญา ความรู้ ความหยั่งรู้การศึกษาด้วยครับ

- Thank you -

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.