สงกรานต์ประสานใจ ดร.พระมหาจรรยา สุทฺธิญาโณ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2560 ชุมชนคนรักธรรม ที่รวมตัวกันที่กริฟฟิตพาร์ค กลางมหานครลอสแองเจลิส ได้ร่วมกันจัดงานสงกรานต์ขึ้นในระหว่างกลุ่มคนรู้ใจ จำนวนผู้มาร่วมงานไม่มากนักแต่บรรยากาศอบอุ่นยิ่งนัก รู้สึกได้ถึงการกลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากได้จากกันไปทำภารกิจต่างๆเป็นเวลานาน

สมาชิกของชุมชนคนรักธรรม มีความรู้สึกผูกพันกันด้วยจิตใจ ที่ทำกิจกรรมทางธรรม คือ ศึกษา ปฏิบัติ และเผยแผ่พระพุทธศาสนาร่วมกันมาเป็นเวลานาน เป็นการรวมตัวกันแบบหลวมๆ แต่รวมใจกันได้อย่างเหนียวแน่น มีความปรารถนาร่วมกันว่า จะได้ร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อจรรโลงชีวิตที่ดีงามและจรรโลงพระพุทธศาสนาไปนานๆ

กิจกรรมที่ทำร่วมกันในวันนั้นคือ สมาชิกแต่ละท่านต่างนำอาหารกันมาจากบ้าน ช่วยกันจัดวางเพื่อเตรียมถวายพระภิกษุสงฆ์ เมื่อจัดวางทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงร่วมกันทำวัตรเช้าสวดมนต์แปล นั่งสมาธิ ทำบุญตักบาตร ร่วมกัน ถวายสังฆทานและรับประทานอาหารร่วมกัน

ภาคบ่าย ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธปฏิมา สรงน้ำพระภิกษุสงฆ์และรดน้ำผู้สูงอายุ และร่วมกันฟังธรรมเรื่อง “เปลี่ยนสงครามให้เป็นสงกรานต์ เปลี่ยนความชังให้เป็นความรัก เปลี่ยนการสาดกระสุนใส่กันมาเป็นสาดน้ำและรดน้ำให้แก่กันและกัน”แทน หากสามารถเปลี่ยนสงครามให้เป็นสงกรานต์ได้ จะพบสันติสุขได้ทุกหนทุกแห่ง

วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 60 คณะกรรมการวัดพุทธปัญญา และสมาชิกวัดพุทธปัญญา ได้ร่วมกันจัดงานวันสงกรานต์เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวไทย ซึ่งได้ทำกันมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

การจัดงานสงกรานต์ที่วัดพุทธปัญญา ทำกันแบบง่ายๆ แต่ละปี คณะกรรมการบริหารวัดจะจัดอาหารและขนมไว้เลี้ยงสมาชิกของวัดอย่างเหลือเฟือทุกปี สำหรับปีนี้ คณะกรรมการบริหารมีมติร่วมกันว่า อาหารของวัดจะเป็นก๋วยเตี๋ยวและขนมชั้น

วันที่ 8 เมษายน 2560 คณะกรรมการทุกคนได้มาพร้อมหน้ากันที่วัดพุทธปัญญา ตั้งแต่เวลา 8.30 น. เพื่อทำขนมชั้น 20 ถาดให้สมาชิกได้รับประทานกันอย่างทั่วถึง และต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เพื่อต้อนรับสมาชิกผู้นิยมเส้นอย่างเต็มที่ การเตรียมการทั้งสองโครงการใช้เวลา ร่วม 10 ชั่วโมงเพราะกว่าจะทำเสร็จตามเป้าหมายทั้งสองอย่างในเวลาร่วม 4 ทุ่ม แม้จะตรากตรำทนหนาวจากลมที่พัดเข้าใส่ศาลาโปร่งใจอย่างต่อเนื่อง แต่ทุกคนไม่มีใครถอยยังทำงานต่อไปอย่างมีความสุข ด้วยการประสานมือ ประสานงาน และประสานใจเข้ากันได้อย่างดี

เช้าวันที่ 9 เมษายน 2560 หลายคนมาถึงวัดแต่เช้าตรู่ ได้ช่วยกันปัดกวาดเช็ดถู เตรียมการ จัดที่นั่งที่ตั้งเครื่องใช้ต่างๆไม่ให้ขาดแคลน ทุกคนที่เดินทางมาถึงวัดล้วนทำตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกันหมด ไม่มีใครทำตัวเป็นแขกเลย พบสิ่งใดช่วยจัดช่วยทำกันได้ ก็เดินเข้าใส่อย่างเต็มที่ ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงทุกอย่างก็สำเร็จเรียบร้อยลงด้วยดี

ฝ่ายเลี้ยงอาหารว่าง และเครื่องดื่มเริ่มเปิดให้ดื่มกินรองท้องกันก่อน มีเต้าฮู้ทอดเป็นรายการแรก ตามด้วยเกาเหลาหมูตุ๋น เจ้าภาพแต่ละท่านสุดยอด ทั้งฝีมือและน้ำใจ

การช่วยเหลือขวนขวายดังกล่าวมานี้ จะเป็นการทำบุญที่ถูกต้องตรงตามบุญกิริยาวัตถุ คือ เวยยาวัจจมัย บุญสำเร็จด้วยการขวนขวายช่วยเหลือในกิจการที่เป็นประโยชน์ เป็นการทำบุญที่ช่วยขับเคลื่อนชุมชนให้เดินหน้าไปสู่ความสุขร่วมกัน

ปีนี้มีพุทธศาสนิกชนมาร่วมงานมากหน้าหลายตา มีผู้แอบนับจำนวนผู้มาร่วมงานมารายงานว่า อาจจะมีผู้มาร่วมงานถึง 200 คน นับได้ว่ามากมายสำหรับวัดเล็กจิ๋วอย่างวัดพุทธปัญญา ที่ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์มากมาย แต่ทุกคนพากันมาด้วยใจ เพราะกิจกรรมสนุกสนานก็ไม่มี ทุกอย่างมุ่งสู่ข้อคิดและสาระทั้งสิ้น

เวลา 10.00 น. เริ่มทำวัตร สวดมนต์แปล สวดพระอภิธรรมถวายพระราชกุศล แด่... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 แล้วทำพิธีบังสุกุลบรรพบุรุษ กรวดน้ำรับพรและตักบาตรตามลำดับ จากนั้น พระสงฆ์ฉันภัตตาหาร พุทธศาสนิกชนร่วมกันรับประทานอาหาร สนทนากันอย่างมีความสุข บรรยากาศแห่งมิตรภาพแผ่ไปทั่วทุกตารางนิ้วของวัดพุทธปัญญา บังเกิดเป็นสุขาวดี เพราะทุกคนต่างแสดงออกซึ่งความเมตตาต่อกันทางกาย วาจาและใจ การปฏิบัติธรรมที่นำสังคมสู่สันติสุขก็เกิดมาจากความร่วมมือของผู้มีจิตประกอบด้วยเมตตานี้เอง

ภาคบ่าย เป็นกิจกรรม สรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ และรดน้ำผู้สูงอายุ จากนั้นได้ร่วมกันทอดผ้าป่า เพื่อนำเงินไปบำรุงการศึกษาในประเทศไทย รวมยอดเงินจากต้นผ้าป่า และเงินบริจาคบำรุงวัดพุทธปัญญา $ 12,817 ขออนุโมทนาทุกท่านที่ขวนขวายช่วยบริจาคเงินเพื่อบำรุงการศึกษาและบำรุงพระพุทธศาสนา มา ณ โอกาสนี้ด้วย

หลังจากกรวดน้ำรับพร และ ญาติโยมบางส่วนทยอยกันกลับบ้านแล้ว ยังมีคณะกรรมการบริหารวัดพุทธปัญญาและผู้มีจิตอาสาอีกหลายท่านได้ร่วมกันฟังธรรมและเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆจนเรียบร้อยทุกประการ ทุกคนทำงานกันอย่างมีความสุขเมื่องานเสร็จสิ้นแล้วแทนที่จะบอกว่าเหนื่อย กลับบอกว่า หายเหนื่อย เมื่อสนทนาธรรมต่อตามอัธยาศัยในประเด็นที่ยังค้างคาใจแล้วจึงต่างอำลากลับบ้านด้วยความอิ่มท้อง อิ่มธรรม อิ่มบุญ และอิ่มใจกันทั่วหน้า พบกันใหม่ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 อันเป็นวันชาติอเมริกัน ส่วนชาววัดพุทธปัญญาจะมีกิจกรรมรดน้ำนมให้ต้นโพธิ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อธรรมว่า เราจะค้ำจุนพระพุทธศาสนาด้วยใจอันใสบริสุทธิ์ดุจน้ำนม

ในวาระที่สงกรานต์ เป็นวันปีใหม่ไทย ขออวยพรให้ท่านพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย มีความสุขกาย มีพลานามัยสมบูรณ์ มีความสุขใจอยู่ด้วยความเมตตากรุณาสืบไป

วัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย

วันที่ 10 เมษายน 2560

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.