แก้วโป่งข่าม คืออะไร

แก้วโป่งข่าม เป็นควอซต์ (Quartz) ธรรมชาติ ที่มีความเชื่อว่า ใช้เป็นเครื่องรางนำโชค ปกป้องรักษาคุ้มภัย ส่งเสริมให้ผู้ครอบครองอยู่ร่มเย็นเป็นสุข

เรามาดูกันว่า "แก้วโป่งข่าม" เด่นๆ ที่เป็นเครื่องรางนำโชคยอดเยี่ยม มีอะไรกันบ้าง
หน่อแก้วเข้าแก้ว
แก้วเข้าแก้ว

“แก้วเข้าแก้ว” เป็นชื่อลักษณะหนึ่งของโป่งข่าม ที่ถือว่ามีคุณในทางชื่อเสียง ความสำเร็จในธุรกิจ การติดต่อทำมาค้าขาย รวมไปถึงการเปลี่ยนโชคชะตาผู้เป็นเจ้าของให้พลิกผันไปในทางที่ดีได้

ที่เรียกว่า “แก้วเข้าแก้ว” ด้วยจะมีหน่อแก้วเล็กๆ เป็นลิ่มเดียวหรือเป็นกลุ่มก็ได้ แทงทะลุจากภายนอกเข้าในภายใน หรือเป็นหน่อแก้วที่เกิดในผลึกแก้วใหญ่อีกชั้น ถือว่าเป็นแก้วโป่งข่ามที่หาได้ยากไม่น้อย

จี้สร้อยคอเชือกถักแก้วเข้าแก้ว
แหวนแก้วเข้าแก้ว
แก้วพิรุณแสนห่า

แก้วพิรุณฝนแสนห่า เป็นแก้วที่สวยงามมาก มีลวดลายเหมือนริ้วสายฝน มองเห็นในเนื้อแก้วอย่างชัดเจน

ชื่อว่า แก้วพิรุณ จึงเป็นที่มาจากริ้วลายเหล่านี้ ที่อาจจะมองเห็นเป็นเส้นตรง หรือพลิ้วเอนไหว อ่อนช้อยเหมือนสายฝนปลิวจริงๆ

จัดอยู่ในกลุ่มของแก้วหายาก มีราคาสูง

ยิ่งมองเห็นริ้วลายสายฝนชัด ยิ่งเป็นที่ต้องการของผู้สะสมแก้วโป่งข่าม

ความเชื่อเกี่ยวกับแก้วพิรุณฝนแสนห่า กล่าวว่า จะช่วยเสริมชะตาเจ้าของให้ทำมาค้าขึ้น เรียกลูกค้า เรียกทรัพย์ มีความร่มรื่นชื่นเย็นในชีวิตความเป็นอยู่ และมีพลังคุ้มครองเจ้าของให้แคล้วคลาดภยันตราย

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสะสมไว้เป็นเครื่องรางนำโชคประจำตัว ประจำร้าน หรืออยู่ในอาชีพทำมาค้าขายต่างๆ

แก้วขนเหล็ก

คือแก้วที่มีเส้นแร่ปรากฏอยู่ข้างใน ขนาดเท่าเส้นผม บางคติเชื่อว่าเส้นสีดำนี้คือ เหล็กไหล

แก้วขนเหล็กนั้น ค่อนข้างหาได้ยาก ด้วยถือว่ามีคุณในการคุ้มครองเวลาเดินทาง ช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย และส่งเสริมหน้าที่การงาน ให้โชคลาภ

โดยทั่วไป แก้วขนเหล็ก นิยมใช้เป็นเครื่องรางของขลังในกลุ่มผู้ชาย โดยเฉพาะคนในเครื่องแบบ ทหาร ตำรวจ หรือผู้ที่ต้องมีอาชีพเสี่ยงภัยต่างๆ แต่ความจริงแล้ว แก้วขนเหล็ก ถือว่าเป็นแก้วให้คุณกับทุกเพศ ทุกวัย และเพศหญิงก็สวมใส่ได้

“แก้วขนเหล็ก จะปกป้องคุ้มครองเจ้าของทันทีเมื่อครอบครอง และหากคุณโดนคุณไสย แก้วขนเหล็กจะสะท้อนกลับไปยังผู้เล่นมนต์ดำทันที ทำให้ผู้ครองแก้วรอดปลอดภัย”

แร่สีดำที่ว่านี้ ยังเชื่ออีกว่าเป็นสีที่พระแม่ธรณีโปรดปราน ด้วยเป็นสีที่เป็นที่สุด สีแห่งความอมตะ เป็นสีแรกของการกำเนิดโลก และสีที่ใช้บ่งบอกความดีความชั่ว ทั้งเป็นสีเดียวกับผืนดินที่เป็นฐานรองรับสรรพสิ่งบนโลกนี้อีกด้วย

แก้วขนเหล็กมีทั้งแบบน้ำใส ซึ่งเรียกกันว่า “แก้วตัวผู้” มีสีขาวใสจนเห็นเส้นขนชัดเจน และแบบน้ำตัน เรียกว่า “แก้วตัวเมีย” มีลักษณะสีขาวขุ่น คล้ายน้ำนมผสมภายใน แต่ทรงอานุภาพเท่ากัน

กล่าวว่าหากทั้งสองชนิดได้อาศัยอยู่ด้วยกัน จะยิ่งส่งเสริมกันและกันมาก โดยเชื่อว่าจะเพิ่มพูนพลังแก่ผู้ครอบครอง ได้รับพลังที่จะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ความแข็งแกร่ง ปลอดภัย

แก้วปวก

“ปวก” เป็นคำเมือง หรือภาษาเหนือโบราณ หมายถึงสิ่งที่เป็นฟอง สิ่งที่ฟูขึ้นจากน้ำ หรือมีลักษณะเป็นฟองละเอียดเกาะกลุ่มกันขึ้นมา แก้วที่มีลักษณะดังกล่าว จึงได้ชื่อว่า

แก้วปวกมีหลายวรรณะ (สี) เรียกชื่อตามลักษณะ เช่น ปวกเขียว, ปวกแดง, ปวกชมพู, ปวกเงิน, ปวกครั่ง, ปวกลอย, ปวกทราย ฯลฯ

คุณสมบัติตามความเชื่อ ถือว่าให้คุณในการทำมาค้าขาย เสน่ห์เมตตามหานิยม สำหรับเวลาไปติดต่อประสานงาน ทำให้ดำเนินการต่างๆ ราบรื่น แคล้วคลาดภยันตราย

แก้ววรรณสาม

คือ แก้วสามกษัตริย์ที่เกิดจากการสหชาติ ของแก้วประเภทปวก หรือกาบ ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกัน แต่ต่างวรรณะกัน เช่น ประกอบด้วยปวกเขียว, ปวกทอง, ปวกแดง หรือ กาบเงิน กาบทอง กาบแดง เป็นต้น

แก้วสามกษัตริย์

แก้วสามกษัตริย์ หมายถึง แก้วที่เกิดจากการรวมกันของแก้วต่างสกุลในผลึกเดียว เช่น แก้วปวก แก้วทราย แก้วขนเหล็ก เป็นต้น

ถือว่าเป็นแก้วที่รวมเอาสิ่งเป็นมงคลไว้ด้วยกัน มีคุณในการเสริมชะตาบารมี ให้โชคลาภ บันดาลความเจริญรุ่งเรืองแก่ผู้ถือครอง

แก้วสามกษัตริย์ เป็นแก้วซึ่งนับว่าเป็นที่ต้องการสูง เนื่องจากใช้ได้กับทุกวันเกิด ทุกราศี และรวมเอาคุณของแก้วต่างๆ ไว้ด้วยกัน เป็นพลังทวีคูณที่จะส่งเสริมในแก้วดวงนั้น

แก้วหมอกมุงเมือง

เป็นแก้วที่มีลักษณะคล้ายซ่อนหมอกเอาไว้ภายใน คือมีลายเกิดขึ้นในแก้ว อาจเป็นสีขาวบางๆ ขาวขุ่น สีขาวเหมือนเมฆ เหมือนควันไฟ หรือมีสีออกเทา ฟ้าอ่อน อมฟ้าอมเทาก็ได้

เชื่อกันว่า ใครได้เป็นเจ้าของแก้วหมอกมุงเมือง จะมีความร่มเย็นในชีวิตจิตใจ ป้องกันภยันตราย เรื่องร้อนอกร้อนใจ

แก้วหมอกมุงเมือง ยังใช้ในการทำสมาธิ สำหรับผู้ต้องการฝึกจิตใจให้เข้าสู่ความสงบและผ่อนคลาย

ใช้ได้กับคนทุกวัน ทุกราศี แต่เหมาะพิเศษสำหรับราศีตุลย์ ราศีมีน ราศีพิจิก ราศีกุมภ์ ราศีพฤษภ ราศีกรกฎ ราศีมังกร คนเกิดวันจันทร์ และวันเสาร์ พุธกลางคืนด้วย

แก้วจอมขวัญ หรือแก้วนางขวัญ

แก้วจอมขวัญ หรือแก้วนางขวัญ มีสีม่วงเข้มอ่อนได้หลายระดับ ยิ่งสะท้อนกับแสง จะเห็นผลึกสีม่วงสวยงามชัดเจน

กล่าวว่า แก้วจอมขวัญ ให้คุณทางจิตใจ การระงับความฟุ้งซ่าน บรรเทาความเจ็บปวดในจิตใต้สำนึก และเสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม ให้โชคทางความรัก การพบคู่ครอง หรือมีคู่ที่เหมาะสม รวมไปถึงความเจริญรุ่งเรือง เกียรติยศชื่อเสียง

แก้วจอมขวัญ ยังถือเป็นแก้วที่อานุภาพในการปกป้องเจ้าของ ให้พ้นจากมนต์ดำอาถรรพ์ต่างๆ ตำนานยังสืบทอดว่า แต่โบราณมาแล้ว เป็นแก้วที่นิยมถวายบูชาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ

แก้ววิตูลสีน้ำผึ้ง

แก้ววิตูลสีน้ำผึ้ง มีลักษณะสีเหลืองขุ่น หรือเหลืองอมส้ม อาจเป็นสีเดียวกันตลอดเม็ด หรือมีลายริ้วๆ เป็นวง แซมสีเทา สีขาวก็มี

เมื่อสะท้อนแสงไฟ แก้ววิตูลจะดูมีสีจัดขึ้น กล่าวกันว่า แก้ววิตูลให้คุณในทางสิริมงคล ร่มเย็น การติดต่อและการซื้อขาย โชคลาภและความแคล้วคลาดปลอดภัย

แก้วแร / แก้วฟ้าแร

สำหรับแก้วแรนั้น คำเมืองออกเสียงว่า "แก้วแล" ซึ่งหมายถึงการแรเงา หรือเห็นเงาเหลือบระแรอยู่ในเนื้อแก้ว

กล่าวว่า "แก้วแร" ส่งเสริมการทำมาค้าขาย ธุรกิจติดต่อ การจุดประกายความคิดสร้างสรรค์อันเป็นที่มาของทรัพย์และลาภผล

มีตำนานความเชื่อว่า ผู้ได้เป็นเจ้าของแก้วแร จะมีญาณทัศนะลึกซึ้งเกิดขึ้น ในการแสวงหาช่องทางต่างๆ รวมถึงการให้คุณทางศิลปะ การกระตุ้นจินตนาการ และได้ทรัพย์จากสิ่งที่ตนคิดตนสร้าง

"แก้วแร" ซึ่ง ในภาษาถิ่น ออกเสียงว่า "แก้วแล" มีความหมายถึง "ประกายแรที่เกิดจากวาวแก้ว บนเนื้อแก้ว

มองไปที่บนหลังแก้ว จะมีประกายที่พาดติดหน้าแก้ว ดูเหมือนจะกลิ้งกลอกไปมาได้ บางเม็ด มีลักษณะเหมือนตาแมว คือเป็นจุดเฉดสีที่แตกต่าง (ถ่ายภาพยากมากค่ะ จะมองได้ยาก ต้องมองจากของจริงเท่านั้น)

แก้วกาบ, แก้วกาบทอง, แก้วกาบเงิน

แก้วกาบ เป็นแก้วที่มีแก้วหรือแร่ประกอบอยู่ภายใน ในลักษณะที่เป็นแผ่นบาง ๆ ซึ่งอาจจะมีสีเป็นสีทองหรือน้ำตาล ซึ่งเรียกว่า "กาบทอง" หรือมีสีขุ่นเรียกว่า "กาบเงิน" ในบางครั้งอาจจะพบว่าเป็นแก้วใส ๆ ไม่มีสี ประกอบเป็นแผ่นบาง ๆ อยู่ภายใน

เชื่อกันว่า แก้วกาบเป็นแก้วที่ให้คุณแก่ผู้ถือครอง ทางด้านหน้าที่การงาน, ยศและตำแหน่ง รวมไปถึงการร่ำรวยเงินทองและอยู่เย็นเป็นสุข

และ สุดยอดแก้วในตำนาน : แก้วมหาสักรชาติรัศมีใน

จัดว่าเป็นแก้วในตำนานอย่างแท้จริงค่ะ ด้วยมีปรากฏในหนังสือคู่มือแก้วโป่งข่าม ฉบับเก่าแก่ และเป็นแก้วหายากถึงหายากที่สุด เรียกได้ว่า ไม่ง่ายที่จะได้พบ ได้เป็นเจ้าของค่ะ

ตำรากล่าวไว้ว่า

"เป๊ก (แก้ว) ลูกใด มีอันขาวก็ดี แดงก็ดี หรือเขียวรัศมีใน แก้วลูกนั้นชื่อว่า มหาสักรชาติ

ว่าด้วย "รัศมีใน" หมายถึงประกายอันระยิบระยับปรากฏอยู่ในแก้ว ซึ่งไม่อาจจะพบในแก้วอัญมณีชนิดอื่นใดได้ นอกจากแก้วผลิกกะชาติ เช่นที่บ่อแก้วโป่งข่ามนี้

แก้วมหาสักรชาติรัศมีในนี้ มีคาถาบูชาเป็นของตัวเอง และในสมัยโบราณมีกฎประเพณีว่าด้วยแก้วรัศมีในโดยเฉพาะทีเดียวค่ะ

มีข้อความกล่าวไว้ว่า

"มหาสักรชาติไม่ควรคนโยธาสามาญทรง ควรแก่ท้าวกระยาผู้ใหญ่ ให้สระสรงน้ำส้มป่อและน้ำส้มมะนาว ชำระด้วยฝ้ายขาว 7 เส้น ข้าวเปลือก ข้าวสาร เบี้ยเงินคำ บูชาด้วยฝ้ายมนต์"

คาถาบูชาฝ้ายมนต์เพื่อรับวชิรเป๊ก (แก้วมหาสักรชาติรัศมีใน)

โสพาเว มลยเตเตเต อาจยคยยลพสโช พายุมยฐวโร นิมาววฑัณตุ ชินาเตชสา

(ว่า 7 หน)

ตัวอย่างเครื่องประดับจากร้านของเรา
แหวนแก้วโป่งข่าม
สร้อยข้อมือแก้วโป่งข่าม
กำไลแก้วโป่งข่าม
จี้แก้วโป่งข่าม
ไว้วางใจให้เราจัดทำเครื่องประดับจากแก้วโป่งข่าม รัตนชาติอันมีคุณ
เราจะส่งมอบสิริมงคลให้กับคุณ ด้วยความตั้งใจและประณีตที่สุด
Created By
Garagay Horo
Appreciate

Credits:

Created with images by sarkismet - "crystals quartz cluster" • IndigoHays7 - "earrings clear quartz gemstone" • alusruvi - "rock crystal clear to white gem top" • alusruvi - "rock crystal glassy green" • Bluesnap - "quartz rose stone" • bibitinsley - "crystal light mystic" • Sedona Hiker - "Quartz Crystal in matrix" • sarkismet - "crystals quartz cluster" • alusruvi - "amethyst violet crystal cave" • XEVENNOWHERIAN - "citrine crystal stone" • alusruvi - "rock crystal clear to white gem top" • TheoJunior - "sqp"

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.