Strawberry strawberry champagne on ice

ประโยชน์ของสตรอเบอรี่ 1. สตรอเบอรี่ช่วยชะลอวัย ป้องกันมะเร็ง เป็นที่ทราบกันดีว่าอนุมูลอิสระคือสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งหลายๆ ชนิด แต่ในสตรอเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอย่างเควอซิติน (Quercetin) เคมเฟอรอล (Kaempferol) และแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่จะช่วยลดและชะลอการทำงานของอนุมูลอิสระ ยับยั้งและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง 2. ประโยชน์สตรอเบอรี่ช่วยบำรุงสายตา สารต้านอนุมูลอิสระในสตรอเบอร์รี่มีส่วนช่วยดูแลสายตา โดยเฉพาะยิ่งอายุมากขึ้น สายตาก็ยิ่งเสื่อมลงตามไปด้วย แต่สารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ กรดฟีนอลิก และวิตามินซี จะช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของดวงตาได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ การมองเห็นยังคงชัดเจนและเป็นปกติ ป้องกันโรคต้อกระจก 3. สตรอเบอรี่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระในสตรอเบอร์รี่มีส่วนในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเสื่อมของผิว 4. สตรอเบอรี่นำมาพอกหน้าได้ หากนำสตรอว์เบอร์รีสดมาฝานบางๆ วางให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส 5. สตรอเบอร์รี่มีสรรพคุณลดน้ำหนักได้ เหมาะกับคนที่อยากจะลดน้ำหนักมากทีเดียว เพราะให้พลังงานต่ำ อุดมด้วยเส้นใยอาหารทำให้อิ่มท้องนาน สุขภาพของระบบขับถ่ายก็ดีตามไปด้วย 6. สตรอเบอรี่มีประโยชน์ล้างสารพิษ ป้องกันโรคเกาต์ได้ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสตรอเบอรี่ช่วยล้างพิษออกจากร่างกายอย่างกรดยูริกที่จะสะสมอยู่ตามข้อต่อของกระดูก จนเมื่ออายุมากขึ้นจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคข้ออักเสบและโรคเกาต์ได้ ทำให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรงดี 7. สตรอเบอรี่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เพราะอนุมูลอิสระจะทำให้เนื้อเยื่อและเส้นประสาทในสมองเสื่อมลง แต่สารอนุมูลอิสระที่มีในสตรอเบอร์รี่คือวิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนต์จะทำให้อนุมูลอิสระน้อยลง ชะลอการเสื่อมของสมอง และมีไอโอดีนที่จะส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมองด้วย 8. สรรพคุณสตรอเบอรี่ช่วยปรับความดันโลหิต เพราะในสตรอเบอรี่มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ทำหน้าที่ช่วยในการปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ 9. สตรอเบอรี่ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี ป้องกันโรคหัวใจจากเส้นใยอาหาร โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากในสตรอว์เบอร์รี และยังช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี ทำให้หลอดเลือดสะอาดเพราะไม่มีไขมัน 10. สตรอเบอรี่ช่วยดูแลสุขภาพภายในช่องปาก ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง รักษาแผลในปาก และระงับกลิ่นปาก ลมหายใจสะอาดหอมสดชื่น 11. สตรอเบอร์รี่มีซูเปอร์ไฟเบอร์เพกติน ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี 12. สตรอเบอรี่มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ และหากกินผลสดครั้งละ 5 ลูก จะช่วยในการขับปัสสาวะ รวมทั้งบรรเทาอาการท้องร่วงก็ได้ เพราะมีวิตามินซีและธาตุเหล็ก
วิธีทำ : 1.เทน้ำเย็นลงหม้อและเทผงเจลาตินลงไป จากนั้นนำไปต้มด้วยความร้อนสูงให้ผงเจลาตินละลายเข้ากับน้ำจนหมด 2.เทเจลาตินลงไปในชามใบใหม่ ใส่น้ำตาล แชมเปญและจิงเจอร์ เอล กวนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน 3.เทส่วนผสมที่เตรียมไว้แบ่งลงโมลด์แม่พิมพ์ทั้งหมด จากนั้นนำเข้าตู้เย็น แช่เย็นสักพักให้ส่วนผสมเกาะตัวกัน แต่ยังมีบางส่วนเป็นของเหลวอยู่ 4.นำสตรอเบอร์รี่ที่หั่นเอาไว้มาแบ่งใส่ลงไปในโมลด์แม่พิมพ์ทั้งหมดตรง ส่วนของเหลว จากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เยลลี่เซ็ตตัว แต่อย่าลืมว่าเยลลี่เวลาที่เราเสิร์ฟนั้นจะไม่ได้ใส่โมลด์เพื่อความสวยงาม ดังนั้นเวลาที่ทำ เราต้องแช่เย็นมากๆ เพื่อให้เยลลี่เซ็ตตัวได้นานด้วยนะคะ 5.สำหรับวิธีเอาเยลลี่ออกจากโมลด์นั้น ให้ใช้มีดกรีดเบาๆ ด้านบนตัวเยลลี่ จากนั้นนำไปถ้วยแม่พิมพ์ไปแช่น้ำอุ่นสัก 10-20 วินาทีและตบเบาๆ ก้นถ้วย เท่านี้สตรอเบอร์รี่แชมเปญก็จะหลุดออกมาวางบนจานรองที่เราเตรียมไว้อย่าง เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟให้กับบรรดาแขกเหรื่อในงานปาร์ตี้ของคุณแล้วล่ะค่ะ

Credits:

Created with images by Andi_Graf - "champagne strawberries glass" • Mark Bonica - "strawberries"

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.