Nhức nhối nạn xâm hại trẻ em Mỗi ngày trung bình có 2 - 3 em là nạn nhân

Các vụ xâm hại trẻ em diễn ra liên tiếp khiến các gia đình có con nhỏ luôn bất an. Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước. Có những trường hợp do sự lơ là của người lớn nhưng cũng có trường hợp các em bị xâm hại ở những nơi ít ngờ đến nhất.

Trong 5 năm, từ 2011-2015, trên cả nước có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015 số đối tượng tăng lên hơn 1.400 đối tượng.

Đường dây nóng tiếp nhận vụ việc xâm hại trẻ em: 18001567

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an: Mỗi năm, trung bình có từ 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện (kể cả xâm hại tình dục).

Tuy nhiên, 40% vụ xâm hại tình dục trẻ em không thể xét xử vì thiếu chứng cứ pháp y.

Riêng địa bàn TP HCM, mỗi năm xảy ra hơn 300 vụ xâm hại tình dục. Giai đoạn 2012-2015, VKSND TP đã kiểm sát điều tra gần 1.000 vụ xâm hại tình dục với 826 bị can. Đặc biệt, số vụ án xâm hại tình dục phải tạm đình chỉ điều tra do chưa xác định được đối tượng hoặc đối tượng bỏ trốn là 136 vụ và 29 bị can.

Đây là một con số nhức nhối khi người dân liên tục phải nghe, đọc về những hệ lụy đau xót từ vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Đường dây nóng tiếp nhận vụ việc xâm hại trẻ em: Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM : 18009069

Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em diễn ra ở nhiều nơi. Có những trường hợp do sự lơ là của người lớn nhưng cũng có trường hợp các em bị xâm hại ở những nơi ít ngờ đến nhất.

"Chúng ta thường nghĩ trẻ em không đứng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục nhưng trong thực tế, tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục rất cao, không chỉ ở VN mà còn cả trên thế giới. Nhưng vì không nhận thức được nên chúng ta không có giải pháp để ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra đối với trẻ em", TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội.

Đường dây nóng tiếp nhận vụ việc xâm hại trẻ em: Trung tâm Công tác xã hội trẻ em TP.HCM : 1900545559

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thủ phạm trong các vụ bạo lực tình dục phụ nữ và trẻ em có gần 3/4 là người quen của nạn nhân

Một câu hỏi đặt ra là gia đình, nhà trường và xã hội đã trang bị những gì cho các em khi mà vấn đề lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục ngày một gia tăng đáng lo ngại.

Credits:

VTV Go

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.