ICE CREAM HOMEMADE

อากาศร้อนๆแบบนี้คงหนีไม่พ้นที่จะหาอะไรเย็นๆมาดับร้อนใช่ไหมคะ ???? เพราะฉะนั้นไอติมเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดับร้อนได้ดีเลย

..6 รส แบบไทยๆ วัตถุดิบหาง่าย และขั้นตอนก็ง่าย ทำตามกันได้เลย..

roselle ice cream

roselle ice cream / ไอติมรสกระเจี๊ยบเปรี้ยวๆหวานๆ มาเริ่มต้มน้ำกระเจี๊ยบกันก่อนค่ะ - ดอกกระเจี๊ยบแห้ง(หรือแบบสด) ประมาณ 2 กำ - น้ำเปล่า 4 ลิตร - น้ำตาลทราย ประมาณ 500 - 600 กรัม (ใครชอบหวานก็เพิ่มได้ค่ะ) - เกลือ นิดหน่อย ประมาณ 1/4 ช้อนชา - ต้มทุกอย่างรวมกันชิมรสตามชอบเลยค่ะ หวานมากหวานน้อย ส่วนเราชอบออกเปรี้ยวเล็กน้อย กรองเอาดอกทิ้งไปค่อยเอาเก็บในตู้เย็นไว้ดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดีมากจริงๆ

Mango sorbet

Mango sorbet / ซอร์เบมะม่วงน้ำดอกไม้แบบง่ายเนื้อเนียนๆ ส่วนผสม Mango sorbet with fresh mango - มะม่วงสุก 2 ลูก- น้ำเปล่า 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย- น้ำเลม่อน 1 ลูก (เราใช้มะนาวเขียว 3 - 4 ลูก ชอบเปรี้ยวๆ)- เกลือ นิดหน่อย (เราใส่เพื่อตัดรส เราว่ามันกลมกล่อมขึ้นนะ)- ต้มน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำกับนำตาลให้ละลาย ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ(เราแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง)- ปอกเปลือกมะม่วงหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆหรือเอาเข้าช่องฟรีสซก็ได้ (ไม่แช่ก็ได้)- หลังจากแช่เย็นทั้งสองอย่างได้ที่แล้วก็เอาออกมาปั่นให้ละเอียดในเครื่อง ปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำมะนาว เกลือ ลงไป ปั่นจนเนียนเทใส่กล่อง นำเข้าแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็เอาออกมาปั่นอีกรอบ (ทั้งหมดปั่นอยู่ประมาณสองรอบ) ก็จะได้เนื้อซอร์เบที่เนียนสวยๆแบบนี้แล้ว

Cantaloupe Sherbet

Cantaloupe Sherbet / เชอร์เบทแคนตาลูป - เนื้อแคนตาลูป ประมาณ 4 ถ้วย (เราใช้ไปประมาณ 1 ลูกกับอีกครึ่งนึง) หรือใครจะใช้ผลไม้อย่างอื่นก็ได้ค่ะเช่น มะม่วง สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แตงโม ฯลฯ - น้ำเปล่า 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย - น้ำเลม่อน 1 ลูก (เราใช้มะนาวเขียว 2 ลูก) - เกลือ นิดหน่อย (เราใส่เพื่อตัดรส เราว่ามันกลมกล่อมขึ้นนะ) - วิปปิ้งครีม ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใครจะทำแบบซอร์เบย์ไม่ต้องใส่) - ต้มน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำกับนำตาลให้ละลาย ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ(เราแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง) - ปอกเปลือกแคนตาลูปหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆหรือเอาเข้าช่องฟรีสซก็ได้ - หลังจากแช่เย็นทั้งสองอย่างได้ที่แล้วก็เอาออกมาปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำมะนาว เกลือ วิปปิ้งครีมลงไปปั่นจนเนียนเทใส่กล่องปิดฝาหรือปิดหน้าด้วยพลาสติกแลป นำเข้าแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็เอาอกมาปั่นอีกรอบ ก็จะได้เนื้อเชอร์เบทที่เนียนสวยๆแบบนี้แล้ว

Thai Tea Ice Cream

Thai Tea Ice Cream ไอติมชาไทยสีสวยๆ -น้ำชาเย็น 1 - 1/2 ถ้วย (ที่ต้มกับน้ำตาลและกรองเอากากชาออกไปแล้วแล้ว) - วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream) - ไอติมชาเย็นรอบนี้เราต้มชาตรามือ(หรือยี่ห้ออื่นๆตามสะดวก)กับน้ำและน้ำตาลให้เข้มข้นหน่อยแล้วเติมเกลือนิดนึงเพื่อความกลมกล่อมของไอติม ใครอยากได้สีเข้มหรือสีอ่อนแค่ไหนก็แล้วแต่จะใส่ผงชาลงไปมากหรือน้อยแค่ไหนแต่เราชอบสีเข้มๆหน่อยสวยดี - เสร็จแล้วนำมากรองเอากากชาออก พักให้เย็นแล้วเอาเข้าไปแช่ในช่องฟรีซให้พอเป็นเกร็ดน้ำแข็ง แล้วค่อยนำมาใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้พร้อมกับวิปครีม 2 - 3 รอบให้ได้เนื้อเนียนๆโดยไม่ยุ่งยากแล้วล่ะค่ะ

Butterfly Pea Ice cream

Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ -ส่วนผสมและขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรยากเลยเพียงแค่ - น้ำอัญชัน 1 ถ้วย (ที่ต้มกับน้ำตาลแล้ว) - วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream - อย่างเช่น โฟร์โมสต์ แองเคอร์ ประมาณนี้ค่ะ) (หรือใครอยากจะเพิ่มส่วนของวิปครีมลงไปมากกว่าเดิมก็ไม่ผิดแต่ประการใด ก็จะได้เนื้อไอติมที่มีความริซและยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก ) - ทั้งสองอย่างนำมาปั่นรวมกัน ประมาณ 2 - 3 รอบ ก็จะได้เนื้อไอติมที่เนียนสวยแล้วค่ะ - ต้มน้ำกับดอกอัญชันสดหรือแห้งก็ได้จนเดือดก็ใส่น้ำตาล (ในส่วนของน้ำตาลเราไม่ได้ชั่งว่ากี่กรัมแค่กะๆเอาค่ะ) ลงไปชิมให้ออกหวานนิดนึงและสีเข้มมากน้อยก็ตามใจเลยค่ะ หลังจากนั้นเติมเกลือลงไปนิดหน่อย ปล่อยให้เดือด - พักให้เย็นแล้วกรองเอาส่วนของดอกอัญชัญทิ้งไป เทใส่ภาชนะเอาเข้าช่องฟรีซให้เริ่มจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง - นำทั้งสองอย่างมาปั่นรวมกันให้เนียนๆ (ตรงส่วนนี้จะใช้ปริมาณน้ำอัญชันกับวิปครีมเท่ากันค่ะคือประมาณ 1 : 1 หรือใครจะใช้วิปปิ้งครีมเกินกว่านี้ก็ได้ค่ะจะได้เนื้อเนียนๆ) (เราปั่นแล้วแช่ๆอยู่ประมาณสองรอบ) - แล้วเทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาออกมาปั่นอีกรอบ เท่านี้ก็จะได้ไอติมสีพาสเทล

kaffir lime ice cream

kaffir lime ice cream / ไอศกรีมมะกรูดที่รสชาติลงตัวมากๆ - นม - วิปปิ้งครีม - น้ำตาล - ไข่แดง - ผิวมะกรูด - ใบมะกรูด - เกลือ - ใบมะกรูด หั่น ใส่ลงไปในหม้อที่มีครีมและนม ขูดผิวมะกรูดใส่ตามลงไป นำไปตั้งไฟให้ร้อน - ระหว่างนี้ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้สีอ่อนลง เทส่วนของนมกับครีมที่ต้มไว้ลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อมมือคนตลอดเวลา แล้วเทส่วนคัสตาร์ดนี้กลับลงไปในหม้อ (ตอนที่เทคัสตาร์ดกลับลงไปในหม้อนี้ ใช้กระชอนกรองเอาส่วนของใบกับผิวมะกรูดออกไปค่ะ) - นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ระหว่างนี้ใช้ช้อนไม้หรือพายซิลิโคนคนตลอดเวลา ให้ส่วนผสมข้นขึ้น เช็คโดยเวลาคว่ำช้อนไม้ลงแล้วใช้นิ้วปาดหลังช้อนจะเห็นเป็นรอยชัดเจนค่ะ - เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยเอาเข้าช่องฟรีซ 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก็เอาเข้าปั่นในเครื่องทำไอศครีมได้เลย *** - ส่วนเราไม่ได้ใช้เครื่อง ก็ทำโดย เอาลงในแบรนเดอร์ ประมาณ 2 - 3 รอบ ปั่นๆๆๆๆให้เนียนๆเลยค่ะ โดยรอบสุดท้ายที่ปั่น เราจะเติมครีมลงไปปั่นด้วย ประมาณ 1/2 ถ้วย ก็จะทำให้เนื้อไอศครีมเนียน

Credits:

Created with images by mommyknows { Kim Becker } - "strawberry_icecream" • Vanilla and lace - "The milkiest chocolate ice cream" • gupidemingwangxingren - "xi'an gourmet ice cheese" • theogeo - "fruit salad"

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.