ARMY BACKPACING trang province, thailand

สวัสดีครับ ผม ARMY อยากแบ่งปันประสบการณ์ Backpacking เที่ยวตรัง ครั้งแรกของผม หลังจากที่ปลดประจำการ รับใช้ชาติมา 1 ปีเต็ม และไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย ถือว่าให้รางวัลตัวเองครับ ตอนแรกก็กะว่าจะไปกะเพื่อน แต่เพื่อนติดธุระ ผมเลยต้องไปคนเดียว แต่คิดว่าคงไม่เป็นไร เพราะเราก็เป็นทหารมา ไม่มีอะไรต้องกลัว 555 ขอบอกว่าทริปนี้ไม่เน้นความสะดวกสบายครับ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลุย ก็ตามผมมาเลย.....

อยากถึงเร็วก็นั่งเครื่องบิน แต่ถ้าตางค์ไม่เยอะ รถไฟก็ถึงตรังเหมือนกันครับ ซื้อตั๋วที่หัวลำโพง รถไฟออก 1700 30 เม.ย. 59
เสนห์ของรถไฟนอกจากบรรยากาศ 2 ข้างทาง ก็คือเพื่อนร่วมทางนี่และครับ .......และแล้วผมก็มาถึง สถานีรถไฟตรัง 0900 01 พ.ค. 59 รวม 16 ชม รากงอกเลยทีเดียว แต่ถือว่าจิ๊บๆ สำหรับทหาร
มาถึงแล้วคนเยอะมาก ทั้งไกด์ วินมอไซต์ ตุุ๊กๆ ผมต้องรีบเดินออกตามสัญชาตญาน เดินเอาดีกว่าประหยัดดี 555

วันที่ 1 เดินออกจากสถานีรถไฟ ตรงไปยังหอนาฬิกา ไม่ไกล เลี้ยวซ้าย ก็ถึงที่พัก ครับ ที่จริง google map พาผมเดินอ้อมหลงทางอยู่ ไว้ใจไม่ได้เลย ผมเลือกพัก Yamawa Guesthouse ราคาไม่แพง มีห้องหลายประเภท พักเดี่ยว คู่ หรือเป็นแกงส์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดตามนี้เลยครับ https://www.facebook.com/yamawaguesthouse/?hc_ref=SEARCH มีรถมอไซด์ ให้เช่าด้วย 200 บ./วัน ถือว่าคุ้มครับ แถม ลุงกะป้าเจ้าของ ที่พัก ก็ให้บริการดีมากครับ แนะนำที่เที่ยวด้วย

หลังจาดเชคอิน ก็รีบอาบน้ำ ไปโบสถ์ เพราะเช้านี้เป็นวันอาทิตย์พอดี และนี่คือ สถานที่เที่ยว ที่แรกของผม "คริสตจักรตรัง" และจะเป็นการไปโบสถ์ นมัสการพระเจ้า ในรอบหลายเดือนของผม ตั้งแต่มาเป็นทหาร
คริสตจักรตรัง Trang Church, 1998

ที่นี่ถือว่า เป็นโบสถ์เก่าแก่ของประเทศไทย สร้างในปี ค.ศ. 1998 และถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณสถานของ จังหวัดตรังด้วนนะครับ

หลังจากโบสถ์เสร็จ ก็ไม่ได้ทำไรมาก กลับมานอนพัก ที่โฮมสเตย์ วางแผนการเที่ยว ตอนแรก กะว่าจะซื้อทัวร์ แต่รู้สึกว่า ชีวิตต้องเดินตามตารางมามากพอแล้ว และไม่อยากเร่งรีบกับโปรแกรมอะไร เลยขอใชเ้วลา สโลไลฟ์ ขายโอ่งไปเรื่อยๆ ตางค์หมดก็กลับ ตอนเย็นก็แค่ไปเดินตลาดแถวสถานีรถไป ไม่ได้มีไรมากเเหมือนไปถนนคนเดินเชียงใหม่ครับ ........จบวันที่ 1

วันที่ 2 ของการเดินทาง ทานอาหารเช้ากับหมูย่างเมืองตรัง กับติ่มซัม อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ ถ้าไม่ได้ลองถือว่าพลาดครับ เสียดายลืมถ่ายรูป หลังจากเช่ารถ เติมน้ำมันเต็มถัง ก็แว้นนนนผ่านสวนยางพารา ทำให้ไม่ร้อนมาก มุ่งหน้าสู่ถ้ำเลเขากอบ ตรงภูเขาที่เห็นในรูป นะครับ

ชวนบ้านแถวนี้เขาเลี้ยงวัวชน ต่างจากบ้านผมมีแต่ควายครับ เจอระหว่างทางเลยขอถ่ายเก็บรูปไว้
สำหรับการเที่ยวที่ถ้านี้ จะต้อง นั่งเรือเข้าไป เหมาลำ 300 บาท. งานเข้าแล้วสิ มาคนเดียว ใครจะช่วยแชร์หละ? เจ้าหน้าที่บอกว่า รอ นักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น ที่จะไปด้วยกันได้ เดี๋ยว เขา จะจัดกลุ่มให้ เออ ฟังเข้าท่า เที่ยวกับคนแปลกหน้า ท้าทายดี อิอิ ระหว่างรอ เพื่อนร่วมชะตากรรม เห็นป้าย แนะนำสถานที่เที่ยวใกล้ๆ กิจกรรม พายเรือคายัก ที่เขาหัวแตก น่าสน ลองไปดูหน่อยละกัน

ที่เขาหัวแตก ไปแล้วไม่มีไรมาก แต่ก็ได้พายเรือสมใจอยาก บรรยากาศเหมือนในหนัง งูอนาคอนด้า นิดนึง กลัวว่ามันจะโผล่ขึ้นมางับเอา

และแล้วผมก็มีคนให้ติดเรือไปด้วย แถมป้าใจดี ไม่ต้องให้ผมออกค่าเรือ เอาไงดีหละ ผมยิ่งปฏิเสธคนไม่เป็น 555 ก็ยกมือไหว้ขอบคุณ ตามมารยาทที่ท่านแม่สอนมา รูปที่ถ่ายมาอาจไม่สวยเท่าไหร่ เพราะกล้องโทรศัพท์ ผม กากมาก และรูปทุกรูป ที่ลง ไม่ได้แต่งเลยซักรูป Original ทั้งหมด ครับ

ปากทางเข้าถ้ำครับ

แนะนำว่า ไฮไลท ของที่นี่ คือลอดท้องมังกรครับ คือต้องนอนราบไปกับเรือ แล้วคนพาย เขาจะพาเราเข้าไปในอุโมง เหมือนกำลังถูกมังกรในหนัง กลืนเข้าไปเลย เสียวมากตอนที่ลอยผ่านหินย้อน และมันเฉียดหน้าไปอย่างหวุดหวิด สำหรับคนที่กลัวที่แคบ หรือความมืด เกรงว่าจะเข้าไม่ได้นะครับ และที่สำคัญ ต้องไปให้ถูกฤดูด้วยครับ ถ้าไปช่วงฤดูฝน จะไม่สามารถลอดถ้ำได้เพราะระดับน้ำสูงไป เรือจะติด ขอบคุณพระเจ้า ที่ช่วงที่ผมไป เป็นต้นฤดูฝนพอดี (พ.ค.) น้ำยังไม่เยอะ

ตอนบ่าย ขับรถเลาะ ฝั่งอันดามัน แวะเที่ยวเกือบทุกหาด ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

หาดเจ้าไหม
เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สามารถกางเต็นท์นอนได้ มีให้เช่า 300 บ/คืน/หลัง แต่ จะเตรียมมาเองก้ได้ ถูกกว่า 10 เท่าครับ ขับรถมาไกล ของีบก่อนละกัน
ชายหาดที่นี่ ขาวสะอาดมาก ไม่มีขยะ พลาสติก เงียบสงบ และตอนนี้มันตกเป็นของผมคนเดียว ฟินมากกก อาจมีขยะพวกใบไม้แห้ง แต่สำหรับผม ไม่ใช่ปัญหาครับ
ขับรถแวะเที่ยว ถ่ายรูป อีกหลายหาด จำไม่ได้แล้ว ว่า หาดไหนบ้าง 2 ข้างทางเป็นป่าโกงกาง ต่างจากบ้านผมที่เป็นป่าเต็งรัง

เสร็จจากเที่ยวหาด บ่ายแก่ๆ มุ่งตรง สู่ สถานีรถไฟกันตัง สิ้นสุดสายอันดามัน ที่นี่ บรรยากาศ Vintage แบบไทยๆ ดู Art ดี

ปิดท้ายทริปวันนี้ ด้วย อาหารทะเล แลดูเยอะไปสำหรับทานคนเดียว ถ้ามีเพื่อนมาด้วยคงดี

วันที่ 3 หลังจากที่เที่ยวถ้ำ และชายหาดมาแล้ว วันนี้ ขอเข้าป่านะครับ

อาหารเช้า ตอนสายๆ ด้วย ติ่มซำ และอาหารพื้นบ้าน บะกูเต๊ ร้อนๆ กับข้าวสวย ที่ร้านโกปี๊ ซึ่งก็คือชื่อที่คนที่นี่ใช้เรียกกาแฟครับ ก่อนที่จะออกเดินทาง ไปสวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ ซึ่งจุดเด่นก็คือ สะพานเรือนยอดไม้
สะพานเรื่อนยอดไม้ ไม่รู้จะถ่ายยังไงให้ดูสูง แต่ที่ยืนอยู่ตอนนี้เสียวมาก นี่ยังไม่ได้ขึ้นไปชั้นบนสุดเลย
สูงและเสียวแค่ไหนต้องมาดูเองนะครับ
จริงๆแล้ว ที่นี่ไม่มีไรมาก แต่ถ้าสำหรับคนที่ชอบต้นไม้ เสียงนก หรือธรรมชาติ ก็น่าจะแวะดูไม่เสียหายครับ

ตกบ่าย ออกเดินทางต่อ ไปเที่ยวน้ำตก ซึ่งมีหลายที่มาก แต่คงไม่แวะทุกที่เพราะเวลาไม่พอ ช่วงที่ไปเขากำลังทำถนนใหม่ ฝุ่นกระจายเลยทีเดียว

ช่วงที่ไปเป็นหน้าแล้ง น้ำเลยไม่ค่อยเยอะ คนก็มีบ้าง
ผมต้องการพื้นที่ส่วนตัวเงียบๆ ขอเดินขึ้นไปที่ต้นน้ำ ห่างไกลผู้คนละกัน
ในที่สุดก็เจอจุดที่เป็นส่วนตัว และพอมีน้ำให้ลงแช่ คลายร้อน จริงๆ ผมลื่นโขดหินเกือบตายเป็นผีเฝ้าน้ำตก เพราะแถวนี้ไกลจากคนมาก และไม่มีใครมาไกลขนาดนี้
ขอนอนกลางวัน อ่านหนังสือ ฟังเสียงน้ำตก หน่อยละกัน
ตอนเย็น แวะที่ห้าง ขอถ่ายรูปเก็บไว้หน่อบละกัน ตุ๊กๆ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของที่นี่นะครับ

เช้าวันที่ 4 ของการเที่ยวตรัง วันนี้ขอตื่นแต่เช้า สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวเมืองตรังละกันครับ ไปหาของกินที่ตลาด ก่อนจะไปดำน้ำ

ปู และ ปลา น่ากินมาก เสียดาย ไม่มีห้องครัวให้ทำกับข้าวเอง และมาคนเดียวอีก เลยได้แค่มอง และถ่ายรูปไว้

ผมซื้อ ทัวร์ ดำน้ำ ของ จาระวีทัวร์ 750 บ. / คน เป็น 1 day trip มีอาหารกลางวันให้ ซึ่งอร่อยใช้ได้เลยครับ มีรถบริการ รับ-ส่ง จากที่พัก ในเมืองไปยังท่าเรือปากเม็ง แถวพี่ที่เป็นไกท์ ดูแล และบริการดีมาก

น้ำทะเลฝั่งอันดามัน สีครามใส สุดยอด แอบจินตนาการว่าตัวเองเป็นกัปตันแจ๊คสแปร์โร่
จุดแรกที่มาคือ ถ้ำมรกต ที่น้ำทะเลเป็นสีเขียว และแสงแดดตกกระทบสะท้อนเข้าไปในถ้ำ ทำให้ผนังถ้ำเป็นสีเขียวมรกตตามชื่อ ซึ่งการเข้าไปในถ้ำ ต้องต่อแถว ปั่นจักรยานน้ำเข้าไป ครับ เหนื่อยพอสมควร ถ้าร่างกายไม่ฟิต หรืออาจไม่เหนื่อยเลย ถ้าเราแค่ เกาะคนข้างหน้า แน่นๆ และกินเแรงคนอื่น หวังว่าคงไม่ใช่แบบที่ 2 นะ
เข้าไปข้างในแล้ว ขอถ่ายรูปเก็บไว้ซักหน่อยยย
ด้านในเป็นเหมือนปล่องภูเขาไฟ ที่มีหน้าผาหินปูนล้อมรอบ
ภาพปากถ้ำตอนที่เข้าไปถึง ครับ รู้สึกถึงกระแสน้ำอุ่น ใครเยี่ยวในน้ำวะ นี่มันก็เค็มพอแล้วนะ lol...

หลังจากนั้นก็ไปดำน้ำกัน ที่เกาะเชือก และอีกหลายที่ แต่น่าเสียดาย ตรงที่กล้องผมไม่สามารถถ่ายใต้น้ำได้ แต่ก็สวยครับ น้ำใสดี เป็นคนแรกที่ลงเรือ และคนสุดท้ายที่ขึ้นเรือเลย ถือว่าดูปะการังคุ้มมาก

ชายหาดเกาะกระดาน ทรายขาวสะอาด น้ำแยกกันเป็น 2 สี โววววววฟินคับ
นี่คือความใสของน้ำ ที่ต่างจาก พัทยามาก
ส่วนรูปนี้ เหมือนอยู่ในหนัง หรือ โปสการ์ด เลย ขอบอกว่า รูปสด กล้องโทรศัพท์กากๆ ราคาไม่เกิน 3000 บ. กว่าจะได้รูปนี้ต้องรอคิวนานมากนะครับ ที่เกาะนี้ มีที่ให้กางเต็นท์นอนด้วย ถ้าใครอยากมานอนค้างแบบประหยัด
จริงๆมีรูปนายแบบถอดเสื้อด้วย แต่ไม่กล้าเอาลง 55555
และขากลับก็แวะมาถ่ายรูปหน้าผา สวยครับ แต่ถ่ายได้แต่นี้
ขากลับ ดูฝนตั้งเค๊าว่าจะตก และก็ตกจริงๆ แต่ขอบคุณพระเจ้า ที่ดำน้ำเสร็จพอดี
กลับมาที่ท่าเรือ เป็นช่วงที่น้ำลด เป็นอีกภาพที่อยากจดจำไว้ สำหรับวิถีชาวเล ที่ได้สัมผัสในทริปนี้

เช้าวันที่ 5 วันสุดท้าย ที่อยู่ตรัง ขอออกเดินเลาะ ตลาด หาซื้อของฝากติดไม่ติดมือละกันครับ

ก่อนกลับ ขอถ่ายรูป เป็นที่ระลึกกับคุณลุงเจ้าของที่พัก ถ้าได้มีโอกาสกลับไปอีก จะมาพักที่นี่แหละ

การเที่ยวคนเดียว ก็สนุกไปอีกแบบ แต่ครั้งหน้าขอมากัเพื่อนดีกว่า เหนื่อบขับรถ อีกอย่าง เวลากินข้าว จะได้มีคนช่วยกิน นี่ผมสั่งมาทีไรกินแทบไม่หมด และได้กินไม่กี่อย่างเอง ผมไม่ได้วางแผนเที่ยวครั้งนี้ดีเท่าไหร่ แค่อยากไปเรื่อยๆ ไม่ต้องวิ่งตามตาราง เพราะอยู่ในค่ายทหารอยู่ในระเบียบมามากแล้ว ใครที่อยากมาสามารถวางแผนดีๆ ได้ครับ มีอีกอย่างที่ยังไม่ได้ทำ คือ โบกรถไปแช่บ่อน้ำร้อน โอกาสหน้าจะมาใหม่ สำหรับรูปที่ถ่าย ถ่ายด้วยกล้องโทรศัพท์ กากๆ ราคาถูก และไม่ได้ผ่านแอ๊บแต่งรูปแต่อย่างใด มั่นใจได้ว่า สถานที่ในรูปสวยจริง ไม่ได้โหก

สุดท้ายผมอยากขอบคุณพระเจ้ามากครับ ที่ทำให้การเที่ยวคนเดียวไม่ได้เหงา อย่างที่หลายคนคิด และรอดกลับมา ได้สัมผัสธรรมชาติเต็มที่ ทะเล ปะการัง ถ้ำ ภูเขา น้ำตก และที่สำคัญได้มาเยี่ยมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของคริสเตียน ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของทริปนี้ และนมัสการพระเจ้ากับพี่น้อง ในรอบหลายเดือน ใช้ชีวิต slow life คิดถึงอดีต 1 ปี ที่ผ่านมา ทริปหน้าใครจะไปกะผมบ้าง? ที่ไหน? เมื่อไหร่?

Created By
Little Arm
Appreciate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.