Ketchikan Day 9

Ketchikan gọi theo tên con suối Ketchikan chảy qua thành phố và cũng là chỗ bắt cá Hồi vào mùa hè của thổ dân Tlingit ngày xưa. Thành phố Ketchikan được mệnh danh là Thủ Đô Cá Hồi Thế Giới, lớn hàng thứ ba sau Juneau, và cũng mệnh danh là thành phố tệ hại nhất của Alaska (The Wickedest City in Alaska). Năm 1887 các doanh nhân từ Oregon tới đây mở xưởng đóng cá hộp. Về sau phố trở thành nơi khai thác mỏ, đánh cá, đóng cá hộp, khai thác gỗ rừng, mở mang trung tâm thương mại, cơ sở chính quyền và du lịch. Những hoạt động khởi đầu này cũng đem lại nhiều cái hay, cái đẹp và xấu xa như tửu lầu nhà chứa (The Dolly's House) của thành phố.

Tượng Cá Hồi (Salmon Fish)

Thành phố Ketchikan chỉ có một đại lộ chính là Front St. chạy dọc theo bờ biển, cung cấp đầy đủ các dịch vụ du lịch, hàng quán, tiệm bán quà lưu niện và một vài nơi còn ghi lại dấu mốc lịch sử của thời xa xưa. Bạn có thể lấy Tram giá $2 hai chiều cho mỗi người đưa bạn lên núi. Tại đây bạn có thể nhìn thấy cả thành phố, xem cỗ vật và đi bộ.

Phố và đại lộ chính (Front St.)

Cái nổi tiếng thứ nhất Thủ Đô Cá Hồi Thế Giới do nhờ con suối này. Về mùa cá chạy (salmon run) hàng ngàn cá hồi từ biển lội ngược con suối trở về nguồn trên núi để đẻ trứng và thụ tinh. Sau đó cá mẹ và cá cha đều chết trên núi. Cá salmon trở về nguồn sinh sản và chết nên người Việt mình gọi là cá Hồi. Sự hy sinh này cũng tạo ra môi trường sinh sống cho các động vật hoang dã khác.

Suối Katchikan

Thời tiết ở đây chiếm kỷ lục về mưa. Một năm gần hơn 300 ngày mưa. Mưa tầm tã vào mùa Thu và mùa Đông. Có những ngày nắng mưa nhẹ hạt trong nắng, trông như bụi nước bay trong ánh nắng ban mai. Dân ở đây gọi là nắng lỏng ‘liquid sunshine’.

Căn nhà của chị Dolly Arthur - ‘Chị Bán Tình’ lừng lẫy một thời tại đây.

Cái nổi tiếng thứ hai là căn nhà Dolly's House. Dolly có tên thật là Thelma Coperland đã làm dịch vụ từ Vancouver, Juneau, Petersburg và lập nghiệp cuối cùng tại đây ở số nhà 24 cuối con đường Creek này. Dolly ở căn nhà này cho tới cuối năm 1973 khi sức khỏe và mắt bị yếu kém mới vào viện dưỡng lão.

Đàn ông và cá Salmon giống nhau là thà được sung sướng trước khi chịu chết. Căn nhà của chị Dolly bây giờ thành museum

Nhìn lại nghề nghiệp của mình, một thời gian ngắn trước khi chết vào lúc 88 tuổi, bà nói: "Tôi đoán rằng đàn ông cho là tôi nhiều thú vị và hấp dẫn bởi vì tôi luôn luôn có nhiều bạn phái nam hơn các cô gái khác ở con đường Creek này. Tôi không bao giờ hợp với các cô gái khác ở đây, bạn biết, nhưng tôi không bao giờ gặp rắc rối gì với đàn ông…"

Cổng vào Đường Creek dọc theo bờ suối
Ngay bên ngoài bảo tàng viện có trụ totem. Con Quạ trên đỉnh khắc ghi lại truyền thuyết của thổ dân Tlingit từng cai tri tại con suối này

Nằm ngay bên dòng suối một điểm đáng xem là Bảo Tàng Viện Lịch Sử Tongass. Bảo tàng viện trưng bầy các tài liệu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật về các sắc dân bản địa Ketchikan là Tlingit, Haida và Tsimshian cũng như lịch sử của Ketchikan và toàn vùng rừng quốc gia Tongass.

Cổ vật của thổ dân Tlingit
Hoa và người đẹp
Con gái trong vườn hoa
Thủ đô cá Hồi thế giới chào mừng các bạn
Phòng hành chánh liên bang
Con đường mòn của những ông chồng trốn vợ đến thăm chị Dolly ở cuối đường Creek
Con suối Sketchikan
Chợ cá Hồi đủ loại nhộn nhiệp khách mua quà
Bến tàu
Tàu sẽ rời và cập bến Vancouver ngày mai. Chào các bạn hẹn gặp kỳ sau

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.