เมืองพิทส์เบิร์ก เมือง ๗ กอ

เมืองพิทส์เบิร์กใหญ่อันดับสองรองจากเมืองฟิลาเดลเฟียในรัฐเพ็นซิลวาเนีย ในขณะที่เมืองแฮริสเบิร์กซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐไม่ใหญ่เท่าสองเมืองนี้

ในเมืองพิทส์เบิร์กปัจจุบันนี้ผู้คนประกอบอาชีพหลากหลายมากถือว่าเป็นเบ้าหลอมทางเชื้อชาติวัฒนธรรมเพราะมีผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ ถ้าจะสรุปให้ย่อๆ คือ เมืองนี้มีสิ่งสำคัญอยู่ 7 ก.

มหาวิทยาลัยพิทส์เบิร์ก มหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงของเมือง

1.ก. การศึกษา มีมหาวิทยาลัย วิทยาลัย โรงเรียนที่สำคัญระดับโลกกระจายอยู่ในเมืองและบริเวณรอบๆ ถึง 36 แห่ง มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเช่น มหาวิทยาลัยคาเนกีเมลลอน, มหาวิทยาลัยพิทส์เบิร์ก เป็นต้น

UPMC สถาบันการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในรัฐเพ็นซิลวาเนีย

2.ก.การแพทย์ สถาบันการแพทย์ที่มีชื่อเสียง คือ UPMC ย่อมาจาก University of Pittsburgh Medical Center กระจายอยู่ทั่วเมืองพิทส์เบิร์กและรอบนอก อาชีพพยาบาลก็เป็นอาชีพหนึ่งที่มีงานให้ทำเยอะ มีคนเล่าว่า บางครั้งคนต่างรัฐต้องพาญาติมารักษาที่โรงพยาบาลที่นี้เพราะมีหมอที่เชี่ยวชาญหลายด้าน

สนามกีฬาของนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในเมืองพิทส์เบิร์ก

3.ก.การกีฬา มีทีมกีฬาชื่อดังระดับโลกหลายทีมเพราะมีดีกรีแชมป์การันตี เช่น ทีมอเมริกันฟุตบอล พิทส์เบิร์กสตีลเลอร์, ไพเรททีมเบสบอล บางคนเรียกเมืองนี้ว่า เมืองคนเหล็ก เพราะมีทีสตีลเลอร์ที่สร้างชื่อให้กับเมืองและมีแฟนคลับทั่วโลก

จุดชมวิวที่ติดอันดับท็อบเท็นของโลก

4.ก.การท่องเที่ยว ผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาเที่ยวที่นี้ สืบเนื่องจากประวัติศาสตร์อันยาวนาน และภูมิประเทศที่ปกคลุมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ แม่น้ำ 3 สายคือ โอไฮโอ, อัลลิเกนี่, และโมโนกาเฮล่า ไหลมาบรรจบที่กลางเมืองเป็นจุดสำคัญที่คนเรียกว่า สามเหลี่ยมทองคำ นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวอันดับต้นๆ ของโลกบนยอดเขาวอชิงตันที่ขึ้นไปแล้วจะมองเห็นเมืองทั้งหมด มีอีกสถานที่หลายแห่งที่เป็นทั้งที่เที่ยวที่กินขึ้นอยู่ว่าใครชอบอะไร ที่พลาดไม่ได้อีกแห่งคือบ้านมหาเศรษฐีของเมืองพิทส์เบิร์กชื่อ falling water เป็นบ้านสร้างคร่อมน้ำตก ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามเหมือนเทพเนรมิต

ธนาคารของคนเมืองพิทส์เบิร์ก

5.ก.การธนาคาร มีธนาคารใหญ่ๆ ของอเมริกาตั้งอยู่ที่เมืองนี้ เป็นต้นว่า ธนาคารพีเอ็นซี PNC ไม่แน่ใจว่าย่อมาจากคำว่าอะไร แต่ธนาคารนี้ทำธุรกรรมในรัฐแห่งนี้และตอนเหนือของอเมริกา เท่าที่สังเกตคนในเมืองนี้ส่วนมากจะมีสมุดเงินฝากกับธนาคารนี้

ซอสมะเขือเทศยี่ห้อดังของโลก ก็มีจุดกำเนิดที่เมืองพิทส์เบิร์ก

6.ก.การเศรษฐกิจ มีบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ หลายแห่งมีสาขาอยู่ที่เมืองนี้ เป็นต้นว่า กูเกิล ไบเออร์ และเมืองนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของซอสมะเขือเทศชื่อดังว่า ไฮนส์ นอกจากนั้นยังมีบริษัทประกัน ธนาคาร และอีกหลายๆ ธุรกิจ

วัดฮินดู-เชน หรือวัดแดงในเมืองพิทส์เบิร์ก

7.ก.การศาสนา ที่ขาดไม่ได้ของมนุษย์ที่พึ่งทางจิตใจหรืออาหารใจ ที่นี้มีโบสถ์คริสต์ใหญ่ๆมากมายอันแสดงถึงศรัทธาและความมั่งคั่งในอดีตของคนเมืองนี้ นอกจากนั้นยังมีศาสนาอื่นๆ เป็นต้นว่า ศาสนาฮินดูที่มีวัดอันสวยงามบนยอดเขา ศาสนาซิกส์ที่มีศาสนาสถานสำหรับประกอบพิธีกรรม ศาสนาอิสลามที่มีสถานที่ประกอบพิธีกรรมอันสงบสวยงาม และศาสนาพุทธของเราก็มีวัดและศูนย์ปฏิบัติธรรมไม่น้อยกว่า 20 แห่ง รวมถึงวัดพุทธเถรวาท คือ วัดไทยวัดพม่า และวัดศรีลังกาด้วย วัดไทยของเราเริ่มสร้างตั้งแต่ปี2554/2011 โดยชาวพุทธในเมืองพิทส์เบิร์ก

สรุปคือเมืองพิทส์เบิร์กน่าอยู่ มีครบทุกสิ่งเหมาะสำหรับสร้างครอบครัวและฐานะตามการจัดอันดับ บนถนนหลายๆสายจองพิทส์เบิร์ก สังเกตุเห็นผู้ใหญ่ขายดอกไม้ตามไฟแดงเวลารถหยุด ทำให้นึกถึงเด็กขายพวงมาลัยของเมืองไทย แอบชื่นชมและยิ้มทุกครั้งเวลาเห็นเขาประกอบอาชีพสุจริตไม่คดโกงใคร ช่างเป็นแรงบันดาลใจที่ดี ในขณะเดียวกันก็มีคนขอทานยืนถือป้ายขอตามสี่แยกไฟแดงหรือข้างถนน นึกถึงเพื่อนฝรั่งชาวอเมริกันที่เขาเล่าให้ฟังว่า เขาเคยเดินเข้าไปพูดกับขอทานว่า you can do better than this แปลว่า คุณทำได้ดีกว่านี้นะ นี้ไม่ใช่คำดูถูกเขาพูดต่อ แต่เป็นการกระตุ้นให้คิด เพราะเจตนาของเขาต้องการให้เกิดการพัฒนาตนเอง

สัมมาอาชีพ เป็นคำสอนที่พระพุทธเจ้าฝากไว้ให้ชาวพุทธปฏิบัติตาม ถ้าเราประกอบสัมมาชีพขอจงภูมิใจเถิด เพราะเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีค่า และมีประโยชน์

Credits:

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิล

Made with Adobe Slate

Make your words and images move.

Get Slate

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a Copyright Violation, please follow Section 17 in the Terms of Use.