Loading

อิ่น เครื่องรางสุดเสน่ห์ และเรื่องที่น่ารู้

อิ่น หรือบางทีก็ออกเสียงว่า อิ้น

คือเครื่องรางสายเสน่ห์ ที่ขึ้นชื่อลือชาของทางเหนือล้านนาค่ะ ความหมายของชื่อแปลว่า "รักมาก รักเหลือเกิน"

ในการจัดสร้างอิ่นแต่ละสำนักนั้น จะขึ้นอยู่กับ ฤกษ์ยาม มวลสาร วัสดุ ที่นำมาจัดสร้างนะคะ อิ่นนั้น จึงมีทั้งจากไม้ หิน ดินปั้น เซรามิค และทองเหลือง หรือมวลสารอื่นๆ

สิ่งที่จะทำให้อิ่นมีความขลังศักดิ์สิทธิ์ จะประกอบด้วยองค์ประกอบดังนี้

1. ฤกษ์ยามในการจัดทำจัดสร้าง

สำคัญที่สุด กล่าวว่า อิ่นที่มีฤทธิ์ จะต้องทำในฤกษ์จันทร์ซ้อนจันทร์ หรือวันที่มีเลข 2 กำกับ หรือคนทำ มีเลข 2 ในดวงเกิด เช่น อ. การะเกต์พยากรณ์ สามารถร่วมจัดทำอิ่นได้ เพราะเกิดวันจันทร์ ที่ 21 เดือน 12 เป็นต้น

2. วัสดุหรือมวลสาร ที่นำมาจัดสร้าง

อันมีส่วนสำคัญมาก ที่เป็นตัวกำหนดว่า จะได้อิ่นออกมากี่ชิ้น ในแต่ละครั้ง บางครั้ง จะทำอิ่นได้เพียง 1-2 รูป, บางครั้ง อาจได้ออกมาเป็นจำนวนมาก แต่การปลุกเสกอิ่นนั้น มีความต่างจากเครื่องรางของขลังอื่นๆ คือ จะมีการ ปลุกอิ่น เฉพาะชิ้น เฉพาะตัวด้วย

3. อาจารย์ผู้ปลุกเสก หรือจัดสร้างอิ่น ในสมัยก่อนมักจะเป็นฆราวาสผู้มีวิชาทางไสยศาสตร์

เพราะอิ่นจัดเป็นของทางโลกียะ จะไม่นิยมให้พระสงฆ์เป็นผู้จัดสร้าง, แต่มีข้อยกเว้นในภายหลังต่อมา เมื่อมีพระสงฆ์ที่รู้วิชาด้านนี้ จะลงเสกคาถากำกับปลุกเสก และฆราวาสที่มีความรู้ จะนำอิ่นไปปลุกเสกอีกครั้งก็ได้

อิ่นที่หายาก คืออิ่นที่มีองค์ประกอบครบถ้วน และจัดทำตามพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ แม้ว่าความเป็นอิ่นนั้น จะจัดอยู่ใน สายเทพ แต่จริงๆ แล้วก็คือ ไสยขาว นั่นเองค่ะ

อิ่นที่หายาก คืออิ่นจากสำนักที่มีผู้ใช้แล้วได้ผล แต่โดยทั่วไป อิ่นที่แรง จะจัดทำอย่างเงียบๆ ค่อนข้างเป็นความลับ และจะไม่นำขายทอดตลาดกันทั่วไป ทำให้การเสาะหาอิ่น เป็นสิ่งที่มีมนต์ขลังมาก

ในสมัยปัจจุบัน การจัดทำอิ่น ได้มีแพร่หลายขึ้นบ้าง ในกลุ่มของคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องรางต่างๆ อย่างไรก็ดี การพิจารณารับอิ่นแต่ละแห่งนั้น เป็นสิ่งที่ผู้สนใจต้องใช้วิจารณญาณด้วยตนเอง เหมือนการแสวงหาพระเครื่อง ที่อาจมีทั้งของจริงของปลอม คละเคล้ากันไป

หากสนใจเป็นเจ้าของอิ่น สำนักศรียันตรา เรามีอิ่นให้บูชาหลายแบบ

แบบยันต์ตะกรุด จัดร่วมกับสร้อยข้อมือก็มี
และพิเศษ มีอิ่นขนาดเล็ก จัดทำตามตำรับไสยเวทย์ทุกประการ แต่ออกแบบเป็นของสมัยใหม่ นำพกพาติดตัวได้ตลอดเวลา ใส่ไว้ได้ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือติดกับชั้นใน เป็นเครื่องรางความรักความลับเฉพาะตัวคุณ
หากสนใจ อยากมี "อิ่น" เป็นเครื่องรางประจำตัว แจ้งกับเราได้ค่ะ

Credits:

Created with images by jill111 - "candles valentine valentine's day lit candles glow" • Angelo Del Prete - "Light" • suc - "walk buddhists monks tradition ceremony thailand thai" • Igor Starkov - "untitled image" • Annie Spratt - "Child holding blank paper"

Report Abuse

If you feel that this video content violates the Adobe Terms of Use, you may report this content by filling out this quick form.

To report a copyright violation, please follow the DMCA section in the Terms of Use.